Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm:Tái canh sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng cà phê vững chắc.

nhiều hóa cây trồng trong tái canh cà phê Viện khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa khuyến cáo một số công ty, những nông hộ cung ứng marketing cà phê ở Tây Nguyên khi tái canh cà phê yêu cầu cần lập lại hệ sinh thái ưa thích, nhằm tạo điều kiện cho việc vững mạnh cà phê bền vững
Theo Viện kỹ thuật khoa học Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện gần như diện tích cà phê ở Tây Nguyên đều trồng thuần, ko với cây che bóng, đai rừng chắn gió, gây phải rộng rãi bất lợi cho cây cà phê, nhất là trong mùa khô. Qua nghiên cứu, vào mùa khô, tại các vườn cà phê ko mang cây che bóng đều mang cường độ chiếu sáng mạnh, gió to xây dựng thất thoát tương đối nước ở mức độ cao. Trong 1 ngày, đêm, lượng nước bốc khá trên rẫy cà phê lên tới 8mm. Tính ra, trong 1 tháng, lượng nước bốc khá từ đất đã mất tới 240mm; trong lúc đó, sắp 6 tháng mùa khô, Tây Nguyên hầu như không mang mưa.

Cũng theo vài nhà nghiên cứu, khi nhiệt độ ko khí ở 350C, cây cà phê ngừng quang hợp; trong khi đó, nhiệt độ trong vườn cà phê vào mùa khô ở buổi trưa và chiều thường lên quá 350C yêu cầu thường làm cây cà phê thiếu nước, táp lá, hoặc cháy lá, khô cành, rụng quả, cây kiệt sức, dễ chết khô. Cũng qua nghiên cứu cho thấy, giả dụ trong vườn cà phê có cây che bóng, mang đai rừng chắn gió, nhiệt độ trong lô cà phê giảm được từ 2,7 - 5,30C, làm giảm lượng bức xạ của mặt trời từ 12 - 14%, độ ẩm nâng cao lên từ 2 - 3% và có khả năng giảm được từ 41 - 87% tốc độ gió, giảm thiểu gây hại cho cây cà phê.

Từ các nghiên cứu trên, Viện kỹ thuật kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo một vài nông hộ, một vài doanh nghiệp chế tạo buôn bán cà phê ở Tây Nguyên lúc tái canh cà phê đề nghị thực hiện phổ biến hóa sản phẩm trên từng đơn vị thể tích (đất trồng tái canh cà phê) theo hình thức marketing đa tầng trong không gian.

Cụ thể, khi vườn cà phê tái canh cây cà phê chưa khép tán (tầng thấp), một vài nông hộ, doanh nghiệp cần tận dụng trồng cây lương thực, đậu đỗ một vài loại để vừa nâng cao thu nhập vừa che phủ, bảo vệ cải tạo, nâng cao độ phì của đất. đến mùa khô, tận dụng thân, lá của một vài cây đậu đỗ, lương thực này che, phủ gốc, tránh lượng nước bốc khá. lúc cây cà phê ở tầng trung và tầng cao, đề nghị trồng xen trong vườn, bờ lô cà phê bằng một số chiếc cây ăn quả lâu năm với giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, quế, hoặc cây tiêu leo lên vài trụ cây sống... để vừa sở hữu tác dụng chắn gió, che mát cho cây cà phê trong mùa khô, giảm lượng nước đáng đề cập vừa mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế, tại những vườn cà phê tái canh lúc đưa vào kinh doanh cho thu hoạch với trồng xen từ 160 - 280 cây tiêu leo lên trụ sống hay 370 cây tiêu với trụ chết không xây dựng ảnh hưởng đến năng suất cà phê (vẫn đạt bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha) mà người trồng còn thu hoạch thêm bình quân một tấn tiêu đen/ha. giả dụ trồng xen sầu riêng mang mật độ từ 90 - 100 cây/ha năng suất, sản lượng cà phê vẫn ko giảm mà còn cho thu nhập tăng thêm sản phẩm quả sầu riêng mỗi vụ từ 25 - 30 triệu đồng/ha...

Cũng theo Viện công nghệ kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc phổ biến hóa cây trồng và sản phẩm trong vườn cà phê tái canh là góp phần hình thành hệ sinh thái ưa thích mang cần sinh lý của cây cà phê, không chỉ có tác dụng điều hòa tiểu khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ mà còn đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so mang trồng thuần cà phê.

hiện tại, một vài tỉnh Tây Nguyên trồng trên 551.669 ha cà phê; trong ấy, trên 100.000 ha cà phê đã già cỗi, nên bắt buộc tái canh. Tỉnh Đắk Lắk sở hữu diện tích cà phê đa dạng nhất Tây Nguyên mang trên 202.000 ha và cũng là địa phương có khoảng trống cà phê già cỗi chiếm gần 50% diện tích cà phê bắt buộc tái canh của cả vùng Tây Nguyên.