Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Tản mạn cà phê: Gu cà phê v�� chiếc chảy lịch sử

Trải dài suốt một thế kỉ khi cà phê xuất ngày nay Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã nhiều lần biến đổi uốn mình cho hợp có thời cuộc và nhu cầu xã hội. sở hữu một số thăng trầm ấy, nó đã để lại nhiều kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời mọi người hãy cộng HCOFFEE nhìn lại một chặng đường phát triển của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt đầu tiên biết tới cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được rộng rãi công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: may xay cafe

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới mang bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng phương pháp cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Balkan thì cho cà phê cộng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press sở hữu từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi sử dụng miếng lọc bằng kim cái ép bên trên sau ấy chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm cần cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn giản hoá để sở hữu mẫu phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội có sau Sài Gòn nhưng phương pháp pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai chiếc. Cà phê tốt thì mang mẹo pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận tương đối nồng nhiệt. một số năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ to hầu như sáng nào vài quán cà phê mở cửa là với đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

đến thập niên 1960 cùng có thay đổi về chính trị, xã hội về phổ biến mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã với một bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê tốt kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho vật dụng dân thành thị thành lập. Cà phê pha phin là phương pháp uống chính trong công đoạn này. Cà phê phin cho người uống loại cảm giác háo hức được tham gia và sống cùng cái đời của ly cà phê cũng như mẫu thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng trước tiên xuất hiện để rồi buông rơi cái chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người 1 thứ cà phê thuần Việt không giống bất cứ dòng cà phê nào trên thế giới. Cho dù ấy là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu dòng hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi tới chân trời góc bể nào, bất chợt mọi người thấy mẫu phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm một vài giọt buồn buông rơi, vững chắc tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> với thể quý khách quan tâm: ban may xay cafe mini

cạnh tranh tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy khó khăn, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ ko kém một số đồ vật khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc nhiều hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cộng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê trở nên hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít nên cau khô, bắp rang, đậu nành rang với cơ hội ngang vai bằng vế cộng hạt vua. cái khó ló chiếc khôn như từ ngữ hay sử dụng thời đó đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì có đậu nành, sánh đặc cho cá tính thì sở hữu bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã sở hữu cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê nên dằn chút nước mắm ngon khi rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà buộc phải dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Cho tới giờ gu uống cà phê mang độ sánh của bắp đã giữ hồn vía vài người to lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê mẫu ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ có chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, rộng rãi khách gia đình tới sắm cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp do đã lỡ ghiền cái gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ sở hữu giá 3.000 đồng/100g. 1 mẻ cà phê bình dân thời đấy với được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua bởi vì chẳng còn lựa tìm nào khác, "có còn hơn không".

Tuy với trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời đó chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như hiện tại. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho tới những quán cà phê mang nhãn hàng đều dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập cái mới

đến giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau nhiều năm "bị" uống cà phê "chỉ định", lúc này dân Sài Gòn thoả thích được lựa tìm hàng chục mẫu cà phê khác nhau được bày trong một số ngăn trong suốt của vài quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành 1 thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của vài quán, nhà hàng cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong quá trình này mẹo rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa có gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời người mua xem thêm: may xay cafe tay

Từ năm 2000 đến nay, kinh tế thành phố phát triển nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ngoại trừ, Việt kiều đến thiết kế việc và định cư ở thành phố ngày càng đa dạng. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được quan tâm. các khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm vài gu cà phê mới. Nhưng cho tới năm 2007 cho đến bây giờ thì một số thương hiệu cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…