Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Bạn có biết xuất phát cà phê

Brazil là tên mẫu cây và gỗ cẩm (brasa= hổ phách) mọc nhiều ở bờ biển dài 7.500 km dọc Đại Tây Dương, siêu quý trong kỹ thuật nhuộm vải từ thế kỉ 16 xuất khẩu sang châu Âu.

Nguồn gốc cà phê

>>> Xem thêm: may xay ca phe

khởi thủy cà phê

República Federativa nguyên nhân là Brasil là tên chính thức của cùng hoà liên bang Brazil, nước to nhất ở Nam Mĩ Châu tức Châu Mĩ Latin. Tên của quốc gia này chính thức viết là Brasil trong ngôn ngữ chính thức Bồ đào nha, và phát âm là Brazil do chữ s nằm giữa hai nguyên âm, cho cần thế giới thông dụng viết là Brazil để phát âm không bị sai lạc.

Brazil là quốc gia duy nhất ở Châu Mĩ sử dụng tiếng Bồ Đào Nha, các nước còn lại ở Trung và Nam Châu Mĩ đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha.

Đứng trang bị sáu toàn cầu về kinh tế, nông nghiệp Brazil chỉ chiếm 1/10 tổng sản lượng quốc nội, trong đó cốc dòng (các dòng lúa ngô) chiếm 1/3 khoảng trống canh tác. Brazil là nước đứng trước tiên thế giới về sản lượng và xuất khẩu càphê (Việt Nam đồ vật hai), những đặc sản khác còn với đường mía, bột khoai mì, đậu nành, chuối,...

Thế kỉ 17 Brazil phát triển đường mía xuất khẩu và nâng cao cường việc mua nô lệ da đen từ châu Phi. Thế kỉ 18. nước này khai thác vàng, lực lượng lao động trông cậy vào người Da đỏ bản địa và lao động da đen thặng dư lúc kĩ nghệ đường suy thoái. Khác với Bắc Mĩ sở hữu chính sách chinh phục và tận diệt người Da đỏ bản địa và kì thị chủng tộc có người nô lệ da đen, Brazil chung sống và hoà hợp chủng tộc trong hôn nhân bắt buộc tạo thành một vài đa sắc tộc, đa văn hoá đặc sắc hơn. Người Brazil hoà hợp ba giống: Da đỏ, Da đen, và Da trắng để phát triển thành Da nâu (pardo hoặc moreno trong tiếng Bồ). Người ta ví Da trắng như màu sữa, Da đen như màu càphê nguyên chất, thì Da nâu là màu càphê sữa.

>>> với thể mọi người quan tâm: may xay cafe mini

Đất rộng trải qua ba múi giờ, Brazil có khí hậu nhiệt đới giống Việt Nam. đặc trưng sở hữu cây càphê liên kết giữa Brazil và Việt Nam như hai quốc gia đứng đầu về sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Lịch sử cây càphê chuyền đến châu Mĩ Latin là một lịch sử rất kì thú. Cà phê đầu tiên được khám phá tại Ethiopia rồi được lái buôn người A rập đưa về Yemen đầu thế kỉ 12. Cây cà phê vững mạnh thịnh vượng trong các đồi núi ở đây và phân phối cho toàn vùng rồi lan khắp thế giới của tín đồ đạo Islam. Cà phê lúc đấy được bảo vệ vô cùng kĩ lưỡng, chỉ các hạt càphê được rang hoặc luộc lên mới được xuất khẩu để giữ độc quyền. Đầu thế kỉ 17, Bababudan, một tín đồ Muslim hành hương từ Ấn Độ đến thánh địa Mecca đã lấy trộm được bảy hạt càphê còn sống, cột vào bụng và mang về Ấn Độ, trồng ở Miso. Nhờ bảy hạt giống này mà Ấn Độ mang càphê.

Người Hà lan cũng lấy trộm được hạt giống từ hải cảng Mocha, trên Biển Đỏ (vì thế mang càphê Mocha tốt lừng danh). Họ với về trồng ở thuộc địa là Batavia (Jakarta),và Java (Indonesia). Điều này phá vỡ độc quyền về càphê nhập sang Châu Âu kéo dài đến 300 năm. Từ Java, người Hà Lan gây giống và gửi tặng 1 cây con cho viên thị trưởng Amsterdam. Năm 1712 cây này cho hạt và lứa thứ nhất được gửi tới thuộc địa ở Nam Mĩ là Surinam.

vài cây con này cực kỳ quý báu chỉ làm quà tặng cho một vài triều đình ở châu Âu. Thị trưởng Amsterdam tặng một cây cho Hoàng đế nước Pháp là Louis XI và cây ấy được trồng trong vườn Bách thảo của hoàng gia để du khách thưởng lãm. một viên sĩ quan trẻ tuổi ban đêm trèo tường vào ăn trộm được hạt giống của cây này. Ngay sớm hôm sau, anh ta xuống tàu đi sang đảo Martinique. Từ hạt giống này sinh ra mười tám triệu cây trên đảo và hạt giống lại truyền sang Guyane thuộc Pháp. một trung tá người Brazil thăm viếng vùng Guyane và do viên thống đốc không chịu cho hạt giống càphê cần trung tá này tán tỉnh bà vợ của viên thống đốc. Bà vợ giấu cành cây càphê với hạt trong bó hoa đưa tiễn người tình trung tá và bảy mươi lăm năm sau Brazil thống trị việc xuất khẩu cà phê.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n