Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Vĩ nhân sử dụng cà phê cả bã - BALZAC

với giai thoại kể rằng để mang một sức khiến cho việc hơn người, Balzac dùng tới 50 tách cà phê mỗi ngày. Thậm chí, mang lúc thấy chưa đủ, ông còn ăn cả bã cà phê.
Được coi là "bậc thầy của tiểu thuyết hiện thực", Honoré de Balzac (1799–1850) để lại cho hậu thế 1 gia tài văn học đồ sộ có 91 tiểu thuyết được xuất bản và những câu chuyện ngắn ông viết từ năm 1829 cho đến lúc mất. Trong đấy, có phổ biến cuốn đã vươn lên là kinh điển như La Comédie humaine (Tấn trò đời), Le Père Goriot (Lão Goriô), La Peau de chagrin (Miếng da lừa)… Tác phẩm của ông là 1 bộ bách khoa thư bằng văn học về quá trình lịch sử đầy biến động nửa đầu thế kỷ 19, tạo buộc phải những loại nhân vật điển hình và các đóng góp lý tưởng cho văn học trường tồn cộng thời gian.
với giai thoại nói rằng để với một sức làm việc hơn người, Balzac sử dụng đến 50 tách cà phê mỗi ngày. Thậm chí, có lúc thấy chưa đủ, ông còn ăn cả bã cà phê. Uống cà phê vô độ làm cho làn da ông lốm đốm sẫm màu, đôi tay và đôi chân dường như giữ nước sưng lên. Điều này được Balzac kể trong bài tiểu luận The Pleasures and Pains of Coffee. Điều ấy có nghĩa là Balzac, dù nhận thức được tác hại của thói quen uống cà phê như nước lã của mình nhưng ko tài nào ngăn bản thân từ chối thức uống này.
với Balzac, cà phê là một sức mạnh hoàn hảo trong cuộc sống, 1 chất kích thích sáng tạo đầy huyền thoại, chắp cánh cho trí tưởng tượng, giúp ông phi nước đại trong sáng tạo cả ngày lẫn đêm. "Tôi thường thức dậy sớm và khiến cho việc suốt cả ngày mà ko thấy buồn ngủ", Balzac từng nhắc. Ông thích cà phê Thổ Nhĩ Kỳ vì mùi thơm đặc trưng, thích uống lạnh trong khi dạ dày đang trống rỗng. Mặc dù nhận biết được tác hại của thói quen sử dụng cà phê vô độ như ảnh hưởng đến cơ hoành, dạ dày, thậm chí gây kiệt sức nhưng vẫn ko ngừng nhâm nhi loại đồ uống với vị đắng mê hoặc. Giống như các vĩ nhân khác như Beethoven, Francis Bacon, Jean-Paul Sartre, Balzac cho rằng ông ko thể sống nổi giả dụ thiếu cà phê.
Balzac - Vĩ nhân dùng cà phê cả bã 1
Đại văn hào người Pháp ko thể sống và làm việc nếu thiếu cà phê
Ăn tối lúc 6 giờ chiều sau đấy đi ngủ, tới 1 giờ sáng thức dậy và làm việc liên tục 7 – 8 giờ đồng hồ mà chỉ mang 1 giấc ngủ ngắn khoảng 1 tiếng rưỡi vào khi 8 giờ sáng, sau ấy tiếp tục làm việc đến 4 giờ chiều, cuộc sống của Balzac dường như chỉ bao quanh bằng ngôn ngữ văn chương và cà phê. trường hợp như nhà soạn nhạc Beethoven tiêu dùng bữa sáng với một ly cà phê, luôn luôn là 60 hạt cho mỗi ly thì Balzac uống cà phê như một người háo uống nước giải khát. với khi, ông khiến việc 48 giờ liên tục mà không sở hữu tới việc nghỉ ngơi. Kết quả là năm 1834, nhà văn hiện thực người Pháp thường xuyên bị chóng mặt, cảm thấy "tắc nghẽn não".
Hai năm sau đó, ông bị biến chứng đau bụng, nhức đầu, cao huyết áp dẫn tới phì đại tâm thất trái. Cơ thể Balzac vươn lên là nhão, da tái xám, thường co giật cơ mặt. Năm 1940, ông bị chẩn đoán viêm gan và bị hôn mê cấp tính. làm cho việc quá lâu dưới ánh nến tù mù cũng khiến thị lực của Balzac giảm sút rõ rệt. Năm 1847, lúc đang ỏ Nga, Đại văn hào người Pháp bị viêm phế quản, trở về Paris, ông trở thành một người mù, suy nhược tâm thần mà thủ phạm gây bắt buộc tình trạng trên là cà phê đen.
Balzac qua đời vì suy tim ở tuổi 51, chỉ 5 tháng sau lúc cưới vợ, trong khi đang ấp ủ thêm phổ biến ý tưởng cho bộ tác phẩm Tấn trò đời. Trong cơn hấp hối, ông liên tục gọi tên bác sĩ Bianchon, một nhân vật của kiệt tác nổi danh này.
Balzac - Vĩ nhân dùng cà phê cả bã 2
có 1 chuỗi nhãn hàng cà phê nguyên chất xay tay sở hữu tên Đại văn hào người Pháp ở Canada
Ngưỡng mộ có tài năng của Balzac cũng như ấn tượng mang ham mê cà phê của ông, năm 1996, một phụ nữ tên là Diana Olse đã thiết kế bắt buộc 1 chuỗi nhãn hàng cà phê nguyên chất xay tay mang tên Đại văn hào người Pháp và xây dựng thành 1 đế chế cà phê hùng mạnh mà những ai đến Ontario (Canada) đều không thể không thử ghé thăm và thưởng thức 1 lần.