Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm Xuất kh���u cafe hết 'hạn đen'

dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang thiết kế ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cùng có đó, vẫn còn phổ biến nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ chế tạo khẩu, giảm tới 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn mang giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt 1,13 triệu tấn sở hữu tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, thua sút nhiều so có năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca đánh sữa

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Lý do làm lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là bởi vì thời tiết thay đổi, mưa tới sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê vững mạnh gặp hạn hán yêu cầu nhiều vùng ko đủ nước tưới đã bị mất trắng. cộng mang ấy, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, buộc phải sản lượng ko được như kỳ vọng.
sở hữu tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự báo mới đây của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như một liều thuốc nâng cao lực cho ngành cà phê Việt sau 1 thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cộng sở hữu việc mưa rơi đúng vào những quá trình quan trọng đối với vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam tăng 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
ngoại trừ ra, Việt Nam cũng đang tăng sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định không gian trồng cà phê Arabica tại một số khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục nâng cao trong tương lai gần.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, giả dụ giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ mang thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ vài niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới marketing cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ sự kiện tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 nguyên do là thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi đến sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê to của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> với thể người mua quan tâm: binh lac pha che
Tuy nhiên, giá cà phê hiện tại được cho là vẫn còn khó khăn trong việc phục hồi do đồng USD tăng giá. đó là chưa nhắc tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn khá to. bởi thế, để nâng cao lượng xuất khẩu như dự đoán của USDA không hề chuyện đơn thuần.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, một số tỉnh Tây Nguyên bắt buộc đối mặt có hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, một vài nơi sở hữu mưa nhưng lượng mưa thấp hơn 10 - 30% so có một vài năm trước. bên cạnh đấy, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" khi ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ tăng 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội khi được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, mang một thực trạng đáng lo là các vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn tới chất lượng sản phẩm phải chăng. ấy là chưa đề cập thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cộng mang giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, dung tích cà phê nâng cao nhanh thiếu bền vững khiến cho cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê thấp hơn so có niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng nguyên do là hạn hán làm sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so với niên vụ trước đấy.
>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi
một điểm yếu khác của ngành cà phê là uy tín cà phê còn tránh. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. vài nước nhập khẩu sắm sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau ấy bán ra thị trường sở hữu giá cao hơn nhiều.
Cho cần, dù cà phê Việt chiếm đến 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu lớn nhất của ngành cà phê tới giờ chưa khắc phục được.
Trong 1 hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa rồi, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, có kể rằng 1 trong một vài cạnh tranh lớn nhất của ngành cà phê thời gian gần đây là vấn đề tỉ giá. lý do là tỉ giá của Brazil giảm đến 70%, họ ồ ạt bán hàng ra khiến cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, ko bán được. vì thế, cà phê Việt lúc vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
không một số vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa một số tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ sản xuất tới thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. tới nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê thiết kế ra được chế biến trong những hộ gia đình với công nghệ đơn giản, phơi khô khi không, xay xát bằng vài cái máy ko uy tín tiêu chuẩn khoa học cần uy tín còn thấp.
>>> Sản phẩm uy tín: muong muc kem inox
dự báo của USDA cộng sở hữu một vài tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là 1 tín hiệu nhưng cũng vừa là 1 chú ý ngành cà phê Việt trong niên vụ đến nên cần biết khắc phục một vài điểm yếu và đề nghị lựa thời điểm ưng ý nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.