Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Ngành cà phê Việt Nam thiệt hại nặng nguyên nhân là tin thất thiệt

tin tức không chính xác là Việt Nam tồn kho cà phê số lượng lớn và niên vụ 2015-2016 được mùa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu.
Hàng loạt vấn đề được quan tâm ngày nay về cung cấp, chế biến và tiêu thụ cà phê được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn "Triển vọng và phát triển bền vững ngành hàng cà phê Việt Nam 2015" vì Bộ Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn tổ chức sáng 2/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
>>> Xem thêm: may xay ca phe 600n
Trên thị trường hiện nay, các nước có sản phẩm cà phê khó khăn lớn nhất với Việt Nam như Brazil, Colombia, Indonesia… đã hầu như bán hết hàng. Sản phẩm cà phê của Việt Nam trên sàn giao dịch London và trên thị trường thế giới bây giờ được nếu "một mình 1 chợ". Thế nhưng giá cà phê Việt Nam bị giảm mạnh. Nguyên nhân cơ bản là bởi vì giá cà phê trong nước luôn cao hơn giá cà phê trên thị trường thế giới và Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cà phê ở dạng thô nên sức cạnh tranh tốt.
quanh đó đó, việc báo chí thông tin không chính xác là Việt Nam còn tồn kho cà phê số lượng lớn và niên vụ2015-2016 được mùa, sản lượng cao hơn niên vụ trước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu cà phê của nước ta.
thông tin đồn thất thiệt về sản lượng và lượng tồn kho khiến cho giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh. (Ảnh minh họa: Internet)
Trước tình hình này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, một vài công ty xuất khẩu cà phê của Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn về kỹ thuật chế biến để tăng giá trị sản phẩm cà phê trong nước, tạo ra lợi thế khó khăn cho cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.
>>> sở hữu thể tất cả mọi người quan tâm: may xay cafe bang tay
Bộ Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn khuyến cáo nông dân phấn đấu giữ lại cà phê mới thu hoạch trong một thời gian nữa, không bắt buộc bán ồ ạt cà phê nhân vào thời điểm này, đồng thời tái canh đúng mùa vụ, không phải chuyển đổi sang trồng dòng cây khác.
Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho biết, một số khó khăn ngày nay đòi hỏi từ người nông dân, doanh nghiệp đến một số người thiết kế một số khâu dịch vụ, xuất nhập khẩu đều yêu cầu đảm bảo được quy chuẩn quốc tế.
"Điều quan trọng nhất là phải thiết kế sao đảm bảo được uy tín nhưng nên hạ tầm giá thì cà phê của Việt Nam mới tham gia được vào thị trường quốc tế trong thời gian đến," ông Nam kể.
>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa
Giá cà phê hạt của Việt Nam ở mức 33.000 đồng/kg, giảm 6.000 đồng/kg so mang cùng kỳ năm ngoái và rẻ nhất trong 2 năm nay. Việc giá cà phê xuống thấp dưới 35.000 đồng/kg từ nửa năm nay khiến người nông dân ko sở hữu lãi, đã sở hữu khoảng 30.000 ha cà phê, chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ, được bà con chuyển sang trồng hồ tiêu và một số dòng cây ăn quả./.