Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Tìm hiểu thêm: Trồng cà phê Arabica như thế nào để có hiệu quả tốt nhất

Tôi theo đoàn của TS Nguyễn Văn Lạng – thiết bị trưởng Bộ kỹ thuật và khoa học đi khảo sát một vòng quanh Tây Bắc. khi đến Tuần Giáo (Điện Biên), chúng tôi thấy bà con trồng hơi phổ biến cà phê chè. Hiệu quả siêu tốt. Chỉ 2-3 sào, họ cũng thu được cả trăm triệu đồng. Khí hậu vùng này cực kỳ thích ứng sở hữu cà phê chè. ấy là mẫu cà phê sở hữu đảm bảo cao cấp nhất và giá sở hữu khi còn cao gấp đôi một vài loại cà phê khác.

ca-phe-arabica-cafe-che

>>> với thể các bạn quan tâm: bình lắc pha chế bình lắc pha chế

Chúng ta đều biết, ngày nay ta trồng phổ biến 3 chiếc cà phê: đó là cà phê chè (có lá giống lá chè), cà phê vối (có lá giống với lá vối) và cà phê mít (lá lớn như lá mít). Trong 3 loại đó, cà phê chè là được giá nhất. Nó mang vị thơm dịu, hàm lượng cafein khoảng một,2%. Cafein là 1 mẫu ancaloit mang vị tương đối đắng, mang tác dụng kích thích lên hệ thần kinh và công đoạn tiêu hóa.

Trên thế giới với tới hàng trăm triệu người nghiện cà phê. vì thế, cây cà phê cực kỳ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, ko phải ở đâu cũng trồng được cà phê. Trên thế giới, nước trồng rộng rãi cà phê nhất là Brazil (hơn 90%). Việt Nam chúng ta đứng hàng vật dụng nhì. Tính đến năm 2010, khoảng trống cà phê của chúng ta lên tới hơn 500.000ha với sản lượng khoảng một triệu tấn/năm. Tuy nhiên, cà phê chè chưa trồng được phổ biến.

Cà phê mang xuất xứ ở vùng nhiệt đới buộc phải đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm cao. Nó chịu được nhiệt độ từ 15-320C, nhưng tốt nhất là từ 20-250C. Lượng mưa cũng phải cao, bình quân hàng năm phải từ một.500-2.000mm. Đặc điểm loài của nó yêu cầu, sau vụ thu hoạch, buộc phải một thời gian khô hạn độ 2-3 tháng thì mới phân hóa chồi hoa. Sau đấy, gặp mưa thì cao cấp, trường hợp ko thì ta phải tưới để cho chúng ra hoa.

>>> Xem thêm: bình xịt kem tươi

Đất trồng cà phê tốt nhất là đất đỏ bazan. ko kể ra, đất phù sa cổ, đất xám, đất đá vôi và đất đồi dốc cũng trồng được cà phê. Tuy nhiên, tầng canh tác cần trên 70cm, đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và không bị úng ngập, pH ưng ý là 5,5-6,5.

Cà phê chè có nhiều giống như Bourbon, Moka, Mundo Nova, Catura, Typica, Catimor… Nó được nhập vào Việt Nam qua đa dạng đường. Tuy nhiên, nhược điểm to nhất của nó (mà nhiều người ngại trồng) là khả năng kháng sâu bệnh kém. Sâu đục thân và bệnh rỉ sắt vô cùng dễ tàn phá nương cà phê chè. đa dạng nơi đã mất trắng.

mới đây, Viện khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên với đưa ra một vài giống cà phê chè với khả năng kháng bệnh cao. đó là một tín hiệu mừng.

đa dạng chuyên gia cho rằng, cần khống chế khoảng trống trồng cà phê chè ở một mức độ nhất định. vì thế, bà con yêu cầu tham khảo ý kiến của ngành nông nghiệp ở địa phương.

Xin quan tâm, cây cà phê là cây ưa tán, lâu nay ta thường trồng xen muồng mang cà phê để giảm cường độ chiếu sáng. Nhưng hiện tại, chúng tôi đưa ra công thức mới. Trồng xen mắc ca (hoặc cây bơ) với cà phê. Kết quả siêu mỹ mãn. Bơ và mắc ca vừa thiết kế nhiệm vụ che tán, vừa cho ta thu quả. Đây lại là các cái quả cao cấp nên hiệu quả thật tuyệt vời…

>>> Chúng tôi cung cấp: muỗng múc kem inox