Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Xem thêm những loại bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ một vài chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung cấp sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> mang thể khách hàng quan tâm: cung cap cafe bot

Để cây cà phê phát triển ổn định và bền vững, mang lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì đề nghị phải quan tâm đến tất cả một vài khâu từ phân phối, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng sở hữu một vấn đề đáng sử dụng rộng rãi hơn là trong vài năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng giảm thiểu, đa dạng mẫu bệnh chưa sở hữu thuốc đặc trị, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng với đa dạng vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của mẫu ve sầu gây hại cà phê vừa qua đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc thù là ở một vài vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến cho sự phát triển của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho nên, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức thiết yếu và đáng ưa chuộng nhất bây giờ.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho đến cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là công đoạn phát triển khá nhanh và khá nhiều chiếc sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân bắt buộc chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được những đặc điểm cơ bản một số loài sâu bệnh hại cà phê để mang biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê cực kỳ phong phú và phổ biến gồm 18 mẫu sâu bệnh chính. vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện phổ biến nhất là vài chiếc bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và vài dòng bệnh nấm…

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong những loại sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong những năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở gần như một vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng không chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ giai đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở các phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non thiết kế giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện phổ biến nhất là vào giai đoạn mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa đến.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe gia re

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc loại hình biến thái ko hoàn toàn mang 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, liền chúng chui ngay vào trong đất và chọn đến rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, đi lại sâu xuống đất và tạo thành một số lổ xung quanh rễ làm đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn làm cho lượng rễ tơ giảm sút đi 1 bí quyết rõ rệt đề nghị khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là cực kỳ yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 đến 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và rộng rãi nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là loại sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành 1 lổ rỗng to làm thân cây ko tiếp xúc được mang chất dinh dưỡng dẫn đến chết hàng loạt. Sâu đục thân thường phát triển mạnh vào các tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: bình xịt kem tươi

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với một số chấm nhỏ sở hữu màu vàng nhạt trông như một số giọt dầu. Sau ấy ở giữa một vài vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, ấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra ngoại trừ và cuối cùng là các vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy sở hữu thể liên kết sở hữu nhau dẫn tới việc cháy tất cả lá. ví như bệnh nặng, cây mang thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện một số chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối buôn bán, bệnh thường gây hại sở hữu tính mẹo cục bộ từng cây làm chết từng cành và nếu nặng chúng với thể thiết kế chết cả cây. Bệnh nấm ưa thích mang điều kiện độ ẩm cao, mang phổ biến ánh sáng, vì vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh lớn mạnh rất nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì tương đối chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào mang mưa nhiều, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở toàn bộ vài cái tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện sở hữu triệu chứng đầu tiên là 1 mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong khi một số cây kế bên vẫn sinh trưởng rẻ. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra với thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, làm giảm năng suất và đảm bảo. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên vài vườn trồng lại trên đất một số vườn cà phê già cỗi. Đối sở hữu những vườn cà phê kinh doanh, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở một vài vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối khiến cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được những loại sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân có thể chọn kiếm vài loại thuốc bảo vệ thực vật ưa thích, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem đến năng suất cao, vững mạnh ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cung cấp cà phê hạt