Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm: Người Việt Nam chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất cách đơn giản nhất là bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của một bộ phận giới kinh doanh - tiêu dùng phần lớn thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, khiến cho người dùng dần mất lòng tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đó là một thực tế siêu đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của những nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ các nhà quản lý thì chúng ta - trước hết yêu cầu tự cứu lấy mình. Hãy là một số "nhà sử dụng thông thái" - vật dụng cho mình thật nhiều kiến thức, sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác fake ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi không mong muốn gì hơn bên cạnh việc chia sẻ giúp các bạn đọc hiểu thêm về cà phê, với những kiến thức cơ bản về cà phê để với thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới phương pháp hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc nhái cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. một số mẫu cà phê

có hầu hết cái cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. những sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 loại cà phê này.
Cà phê Arabica là cái tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng cực kỳ to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). loại này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica có lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. chiếc này siêu được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta sở hữu hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu chiếc này và nó ưng ý với "gu Việt".

Vậy đề nghị mới có chuyện người Tây sang Việt Nam vô cùng khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có một thông tin vui và một thông tin buồn lúc kể tới cà phê ở nước ta:
sự kiện vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thiết bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

sự kiện buồn - người Việt mình chưa biết phương pháp uống cà phê. Thật tình mà đề cập - người Việt mình mọi uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đó lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp gần như người "sành điệu" về cà phê. Theo ấy, cà phê "chuẩn" phải đen, càng đen càng tốt, hương thơm phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì yêu cầu càng đắng càng tốt. khi uống thì đề nghị nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết chiếc vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng yêu cầu "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê bắt buộc thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê bắt buộc "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên nhân là nhu cầu "sành điệu" ấy mà một số nhà cung ứng cà phê đã cho xây dựng thương hiệu những sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. đó như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; có "cầu" ắt sẽ sở hữu "cung". Người uống bắt buộc cà phê đen, đặc, sánh; người cung ứng càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó ko tồn tại và phát triển cả. Chính cái quy luật cung - cầu quái gở ấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển tới mức…thảm họa.

Xin thưa, nếu mọi người đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc đa số vậy) thì 100% đồ vật nước các bạn uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là vài chất mà người ta pha vào lại là một vài chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… ấy là vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa yêu cầu như thế nào?

Phần II. cách nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa đề nghị là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. bí quyết nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- rất nhiều người khẳng định đã là cà phê hạt thì kiên cố đó phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- nguyên do là trong giai đoạn rang với thể người ta đã cho vào các chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nói ở trên.

- cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất nên là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi cái này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác có hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự dưng, dịu nhẹ.

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. với cùng một khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn dung tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: quý khách cầm hai bịch cà phê sở hữu khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch mang cất đa dạng bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất siêu nhẹ, mang độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ không có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự có mùi thơm siêu trùng hợp, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là vật dụng mùi dễ chịu khác với mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất lúc gặp nước sôi sẽ nở ra cực kỳ lớn. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác mang bột cà phê pha tạp - độ nở ko lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


khi đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch có màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ mang màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê sở hữu màu nâu hổ phách trông siêu đẹp.

với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được đồ vật nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là 1 đặc điểm vô cùng quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương khi không, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là khi mọi người sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho đến các giọt cuối cùng. Uống cà phê chính hãng là đề nghị trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn bí quyết đơn thuần nhất là các bạn sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đó mới là loại thú uống cà phê.

Tùy từng chiếc cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê các bạn uống sẽ mang một số phong vị khác nhau. giả dụ mọi người thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên khách hàng sẽ với một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như bạn theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, người dùng sẽ mang được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: giả dụ chưa quen, cà phê nguyên chất có thể sẽ làm cho quý khách gặp đôi chút cạnh tranh trong các lần đầu; nhưng ví như đã quen rồi mọi người sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó khách hàng sẽ chính thức trở thành dân 'nghiền cà phê".

với tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống với "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem đến vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến khách hàng các kiến thức cơ bản về cà phê để tất cả mọi người mang thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nữa.