Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Chuyên mục hay: một xã hội cà phê bên dòng sông Seine

Paris nức tiếng có tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là một trong các điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó sở hữu trong mình một số hoạt động đa dạng về tài chính, marketing, chính trị và dụ lịch đã khiến Paris vươn lên là một trong các trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như 1 trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> mang thể mọi người quan tâm: may xay café

Để hiểu về 1 thành phố nào, mọi người hãy lân la ở một vài quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả ngoại trừ kia, bên ly cà phê là một trong vài cách vô cùng hay ho và thú vị. Địa danh trang bị hai của châu Âu, sau Venice – Italy, buộc phải đề nghị đề cập đến là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới vươn lên là hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ các thủy thủ và thương nhân từ Marseilles đem đến. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng 1.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) tới cảng Marseilles thì chỉ sở hữu một phần ba được mang về Paris để bán lẻ cho người dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và những quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles lúc đấy chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì liên hệ buôn bán café bột thứ 1 mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì tới ông đại sứ này trong thời gian tương đối dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê một dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp rộng rãi nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga sử dụng cà phê trong vài tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được với vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc với cà phê lần đầu thông qua kênh này. đến năm 1672, một người Armenia tên là Pascal tới nước Pháp và khai trương quán café thứ nhất tại Paris. Từ sau ấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên đến năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và những tên chơi bời khác", vậy bắt buộc chúng nên tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu một số trang trang bị dùng trong quán của người Pháp là một vài dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như thiết bị rang không chỉ là một vài loại chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, làm bằng thiếc hay đồng thau, không dùng ngọn lửa để xây dựng nóng mà tiêu dùng tương đối nước hay khí gas. Đơn vị nổi tiếng nhất của nước Pháp trong việc cung cấp những trang thiết bị cà phê là hãng Peugoet (1840). một số dụng cụ dạng truyền thống vẫn được dùng trong vài hộ gia đình mãi tới một số năm 1920. Thậm chí những cối xay cà phê tiêu dùng tay, xây dựng bằng gỗ vẫn sở hữu thể được chọn thấy tại một vài ngôi nhà riêng trong những năm 1960, sở hữu ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi giá rẻ

Thành ngữ Pháp mang câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo bí quyết thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, vì vậy bảo quản được hương vị. bí quyết pha chế này mang thể được coi là "cuộc cách mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, có sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau đó nước sôi được tưới lên. tới gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến một phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cộng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này làm bằng thiếc, sau ấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. mẹo này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, với lỗ cực kỳ nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. ngày nay một vài dụng cụ này vẫn còn được sử dụng.

Người ta sự kiện rằng đại văn hào Balzac, bạn khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng mẹo pha chế De Belloy kể trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch những điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta có thể dùng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so với tiêu dùng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới sở hữu thể viết được những kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đấy mang tác phẩm Eugenie Grandet với nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đấy người ta dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn với vài hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm sắm cho đúng vài cái hạt thích hợp.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm loại cà phê được trồng từ Verseilles trong các nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong một số mẫu chảo và cối bằng vàng. Danh sách vài người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, lúc hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là loại hạt mới yêu cầu tầm giá tốt hơn, kích thích tiêu dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại diện tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy các phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp các con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác nhái Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối mang những người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp khi đấy thì vai trò của cà phê ko kém cạnh gì so có bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác fake Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton mang thể sắm cà phê bằng đầy đủ giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã phát triển thành một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp tới sở hữu nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ đa số nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nói ở phần trên: Pascal là người đàn ông đầu tiên mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau ấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác ra đời. Chủ với của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. 1 đặc điểm đáng lưu ý về một số quán café Pháp trong công đoạn này là: chúng thường không tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café sở hữu một vài quán rượu tốt tiền, bình dân và người dùng dùng cà phê ko muốn bị coi là những "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ 1 hiểu được vai trò của thể tích quán café là 1 người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, đến Pháp khi mới 20 tuổi. Năm 1672, khi 22 tuổi, anh chàng này đã đi thiết kế thuê trong quán café của Pascal và tới năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay tắp lự kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ một vài vách tường ngăn cách để xây dựng quán cà phê Procope: vô cùng trangtrọng có kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện mang rạp hát Jeu de Paume và mẹo những bước chân so với rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng vươn lên là nơi tụ tập của thanh thiếu niên, những nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ sở hữu cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> có thể người dùng quan tâm: cung cấp cà phê bột

Quán Procope tồn tại tương đối lâu. Sang thế kỷ 18, khi phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được đông đảo nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đó là chưa nhắc đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho đa dạng quán café khác có mặt trên thị trường và tính tới năm 1720 thì Paris đã sở hữu hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho mẹo mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là vài nơi mà một số nhà khai sáng tụ tập và tranh luận có nhau. mọi một vài quán này đều đã ko còn tồn tại đến hiện tại.

1 tin tức đáng chú ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp lúc ấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. những hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: rất nhiều người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã phát triển thành chủ quán café, lúc thành phố xuất hiện thêm rộng rãi đại lộ và một vài nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại vài quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. các ai mang vấn đề về danh dự với thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại vài quán café như thế này, trong vài phòng riêng. không chỉ mang cà phê, phổ biến quán còn sở hữu bàn bi-da cho khách giải trí. cái hình cà phê bi-da này đầu tiên xuất bây giờ Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi đầu tiên trình chiếu 1 thể loại phim hoạt hình sơ khai nhất, trong ấy vài tấm ảnh được vận động nhanh để tạo thành sự chuyển động. Về sản phẩm cà phê, ko kể một số mẫu truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì một vài quán của Pháp cũng dùng cho những biến thể khác: cà phê pha với rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. chiếc rượu đa dạng nhất được pha chung có cà phê khi bấy giờ là rượu Calvados đến từ Normandy, vì vậy thức uống có tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cung cap cafe hat

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung phổ biến văn nghệ sĩ và một số nhà trí thức, học thuật. các tên tuổi với thể đề cập đến là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres phát triển thành trung tâm văn chương của đất nước. Tác giả Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là một trong một số vật dụng tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối mang rất nhiều thể chế của nước Pháp…"

hiện tại Pháp sở hữu khoảng 70 ngàn quán café dùng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang sở hữu xu thế giảm, lúc mà thói quen tiêu dùng thức ăn nhanh phát triển hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi 1 ly cà phê đen. Dân Pháp ngày nay thích mua cà phê và một số dụng cụ, rồi tự tạo cho mình thể tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức trang bị cà phê sắp giống như espresso Italy. ví như là tại nhà, họ bằng máy pha cà phê cỡ nhỏ, tiêu dùng khá nước nóng và các thứ pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó mang thể có 1 tách espresso hợp lý đúng kiểu Ý: bí quyết pha chế không hề là đơn thuần. Thêm vào đó, trang trang bị pha chế cà phê của người Pháp cũng ko ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu phổ biến ảnh hưởng tiêu cực, mang tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. thứ 1, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã ko thể giữ được hương vị thật của cà phê. đồ vật hai, người Pháp còn với truyền thống pha chung cà phê với cây rau diếp xoăn (chicory) bắt buộc vị cà phê bị mất phổ biến. Nguyên nhân thiết bị ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài tới thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê thiết bị cấp sở hữu hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ vài thuộc địa châu Phi. Vậy là 1 lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối với sản phẩm giá thấp, đảm bảo tốt. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện 1 lượng lớn café au lait với hơn một nửa lượng cà phê nhân là robusta. đến thời điểm ngày nay thì một số nhà rang xay Pháp mới bắt đầu tìm kiếm một vài hạt arabica tuyệt hảo để có sản phẩm cà phê đúng.