Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

Tản mạn cà phê kinh doanh cafe tạm trữ, không dễ…

Tranh thủ cơ hội giá cà phê xuống phải chăng (thường là lúc đầu vụ), phổ biến người đã bỏ tiền ra sắm tạm trữ, chờ nâng cao giá bán kiếm lời. Tuy nhiên, nghề này cũng đang vấp buộc phải một số lo âu, rủi ro…

Tranh thủ cơ hội giá cà phê xuống rẻ (thường là lúc đầu vụ), nhiều người đã bỏ tiền ra mua tạm trữ, chờ tăng giá bán kiếm lời. Tuy nhiên, nghề này cũng đang vấp đề nghị một số lo âu, rủi ro…

Nở rộ nghề marketing cà phê

Tây Nguyên được đánh giá là vùng trọng điểm về cà phê của cả nước. Hằng năm vào mùa thu hoạch, vài hộ nông dân thường xay xát bán ngay cà phê nhân xô để trả nợ vay ngân hàng và trả nợ cho các đại lý vật tư xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu mua thiếu từ đầu niên vụ, đồng thời giải quyết vài nhu cầu sinh hoạt khác cho gia đình. Tranh thủ thời cơ này đa dạng người dân bỏ tiền ra mua cà phê về chứa trữ, chờ giá lên cao bán kiếm lời.
>>> Xem thêm: may xay ca phe
Thời gian qua ở một vài tỉnh Tây Nguyên đang nổ rộ nghề tạm trữ cà phê
Anh Lê Văn Phúc, xã Ea Wy, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) cho biết: "Đầu niên vụ thu hoạch cà phê 2013-2014, lúc nghe thông tin giá cà phê xuống phải chăng chỉ ở mức 31.000 – 33.000đ/kg, tôi quyết định đầu tư 186 triệu đồng mua 6 tấn về nhà tạm trữ, tới cuối tháng 3/2014 giá cà phê nhân tăng lên 38.000đ/kg, rồi lên 41.000đ/kg, tôi quyết định đem bán và thu về 236 triệu đồng, tính ra đã sở hữu lời các ngàn đồng/kg rồi".

Cũng như anh Phúc, chị Đào Thị Vân ở phường Tân Hoà, Tp Buôn Ma Thuột cũng đã mạnh dạn bỏ ra 128 triệu đồng mua 4 tấn cà phê với giá 32.000đ/kg lúc đầu vụ, chỉ chưa đầy 2 tháng sau, khi giá cà phê tăng lên 38.000đ/kg chị bán, thu về 152 triệu đồng, lãi 24 triệu đồng.
>>> với thể bạn quan tâm: cafe bot
Chị Vân chia sẻ: "Đây là năm thiết bị hai tôi làm nghề tạm trữ cà phê. Trước đây do thấy vài người dùng bè đầu tư với lời buộc phải tôi cũng mạnh dạn thiết kế theo…Đây là nghề cũng sở hữu về lợi nhuận cao ví như biết lựa chọn thời điểm sắm, bán thích hợp".
không chỉ ở Đăk Lăk, hiện đa dạng người dân ở Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng… cũng đang đổ xô vào buôn bán mặt hàng này, bởi đây được xem là nghề "hái ra tiền" ví như biết tính toán, bỏ vốn đầu tư và lựa tìm thời điểm mua, bán ưa thích.

ko dễ ăn

Anh Bùi Văn Vinh ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn chia sẻ: "Giữa tháng 1/2014, tôi đầu tư 260 triệu đồng mua 7 tấn cà phê với giá 37.000đ/kg về tích trữ, tới ngày 12/3/2014, giá cà phê tăng lên 41.300đ/kg nhưng tôi lại do dự ko bán vì chờ giá cao thêm chút nữa, ai ngờ từ đó cho tới nay giá giảm hẳn, chỉ giao dịch từ 37.000 – 39.000đ/kg.

>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi

Để lâu sốt ruột quá cuối cộng tôi đành phải bán…, tính ra tới nay sau 6 tháng tạm trữ ko có lời, vì phải giá tiền cho việc vận chuyển, thuê kho đựng, đó là chưa tính tới giả dụ số tiền trên đem gửi tiết kiệm còn lời hơn".

Ông Bùi Văn Đại, xã Hòa Đông, huyện Krông Păc còn "đau" hơn lúc đi vay mượn hơn 200 triệu để mua cà phê tạm trữ. Giá cà phê biến động lên xuống thất thường và dường như nằm bên cạnh dự đoán, trong lúc tiền lãi vay vẫn phải trả hàng tháng.
>>> Sản phẩm được tin dùng: máy xay sinh tố công nghiệp giá rẻ
"Thời gian qua thấy tất cả mọi người bè làm sở hữu lời, cần tôi đã vay lãi mua 5,3 tấn cà phê với giá 38.000đ/kg, sau 7 tháng tạm trữ, ai ngờ cà phê nâng cao giá ko đáng, đành cần bán sở hữu giá 39.000đ/kg, thu về 206 triệu đồng. Tính ra trừ giá thành vận chuyển, hao hụt còn lãi được 4 triệu đồng, trong lúc tiền lãi vay 7 tháng buộc phải trả 14 triệu đồng…", ông Đại thổ lộ.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Anh, ở đường Phạm Văn Đồng, TP Buôn Ma Thuột – người mang kinh nghiệm phổ biến năm trong việc thu sắm cà phê cho biết: "Giá cà phê tại Tây Nguyên trong thời gian qua biến động lên xuống bất thường, không theo quy luật nào, nằm bên cạnh dự báo của các người có kinh nghiệm như chúng tôi…
bởi vậy, việc tích trữ chờ giá lên khó ai dám chắc sẽ thắng hay thua, yêu cầu đại lý chúng tôi chỉ thu sắm cầm chừng, tránh nguy cơ thua lỗ"…