Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Thưởng thức “Bảo tàng” Tây Nguyên nằm trong quán coffee

một khối lượng hiện vật tương đối to thể hiện đời sống văn hóa tinh thần của người dân Tây Nguyên được họa sĩ Nguyễn Ngọc Ẩn sưu tầm và trưng bày trong… quán cà phê Eva của anh.

>>> Đọc thêm: may xay ca phe

Nhâm nhi ly cà phê trong tiết trời se lạnh của Tây Nguyên, ngắm những hiện vật thấm đẫm sắc màu văn hóa Tây Nguyên cảm giác thật thú vị. Mảnh bom từ thời chiến tranh giờ đã "hóa thân" thành 1 chiến binh cô độc, hình hài đầy thương tích, cổ với xiềng xích. Tiếng khua gõ, âm thanh cồng chiêng ngân vang trong khoảng dung tích bình yên. 1 bờ tường được làm như vách núi dựng đứng, cỏ cây, hoa dại mọc um tùm, tiếng suối chảy róc rách, từng màn sương mù lan tỏa.

Bên trái lối vào là bếp lửa của người Jơ Rai, Ba Na, Xê Đăng… tạo cảm giác liên tưởng như chủ nhà vừa đi ra ngoài đâu đấy. các khúc củi to đang cháy sém, từng làn khói xanh phảng phất, mẫu ấm đun nước đen thui nằm phía trên và kế bên là các bó củi đun dang dở, 1 ghè rượu bên bức vách trét bằng đất – rơm, ko kể lủng lẳng những quả bầu khô tiêu dùng để chứa nước, toàn bộ đều là các trang bị quen thuộc trong gian bếp của một gia đình bản địa Tây Nguyên…

tới đây, bạn được chiêm ngưỡng thỏa thích các bức tượng nhà mồ lớn nhỏ đã ngủ quên lâu ngày trong các cánh rừng sâu thẳm hay từ các nghĩa địa bỏ hoang… được chủ quán góp nhặt về. Mỗi bức tượng mang một khuôn mặt, trông dị dạng, méo mó nhưng đường nét, họa tiết khắc họa rất rõ các vui buồn, giận hờn, yêu thương và ẩn giấu cả các câu chuyện về thân phận con người.

Ở đây mang cả các bức tượng làm cho từ các quả bom tấn cắt làm đôi, gắn mắt, mũi, miệng, đội mũ sắt, để dọc lối ra vào quán; hay một ống nước bằng sắt được chủ nhân "thổi hồn" thành những hình hài ngộ nghĩnh.

>>> Tham khảo: binh xit kem tuoi gia re

Hằng chục năm nay, gã nghệ sĩ tài hoa Nguyễn Ngọc Ẩn đã lặn lội khắp vùng sơn cước của cao nguyên đại ngàn huyền bí để thu nhặt, tìm hiểu phong tục tập quán của từng dân tộc nơi đây. "Sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, mình quyết tâm cần khiến gì đó để tri ân mảnh đất này!" – anh Ẩn thổ lộ. Mấy năm nay việc "nhặt" những hiện vật này ở khắp hang cùng ngõ hẻm nơi núi rừng Tây Nguyên được xem là thú vui và niềm ham mê của anh. "Tạo dựng một bảo tàng văn hóa của người Tây Nguyên là mong muốn của tôi. Tôi tìm thấy trong mỗi hiện vật những số phận con người, những nét văn hóa… điều đấy đã tạo niềm yêu thích cho tôi", anh cho biết.