Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

Bạn đã hiểu biết về coffee chưa?

Khám phá cà phê từ truyền thuyết cho đến những câu chuyện kì quặc và bất ngờ!

1. toàn bộ bắt đầu từ các con dê biết nhảy

Theo truyền thuyết, một người chăn dê Ethiopia có tên Kaldi đã phát hiện ra giống cây cà phê đầu tiên nhờ những con dê. khi thấy đàn dê của mình có những biểu hiện kì quái (nhảy nhót, hưng phấn...) vì ăn những hạt nhỏ từ giống cây lạ, Kaldi đã thử nếm và cảm thấy có sự khác biệt trong cơ thể mình. Ngay sau đấy, một vị thầy tu nhận thấy sự thay đổi về sức khỏe của người chăn dê, đã gọi Kaldi đến và hỏi nguyên nhân.
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
>>> Tin liên quan: may xay ca phe gia re
Kaldi kể với thầy tu rằng nhờ sở hữu giống cây đó bắt buộc cảm thấy khỏe khoắn và phấn chấn hơn. Sau khi biết được câu chuyện của Kaldi, thầy tu đã đi hái lấy hạt của giống cây lạ đấy rồi đem chúng về trồng bên trong tu viện.
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
Tranh vẽ miêu tả cảnh Kaldi và bầy dê phát hiện ra cây cà phê.
2. Cà phê từng là thức uống bất hợp pháp

khách hàng hẳn sẽ rất ngạc nhiên lúc biết rằng cà phê từng bị tuyên bố là bất hợp pháp 3 lần tại 3 nền văn hóa khác nhau.
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
trước tiên là việc Thống đốc Mecca (một thành phố ở Ả Rập) cấm cà phê năm 1511. Ông đề cập rằng:"Trong quán cà phê, những người đàn ông và phụ nữ gặp gỡ, chơi violin và cờ tướng, chưa kể là các việc khác trái pháp luật thiêng liêng của chúng ta.". Vì cho rằng quán cà phê là nơi vui chơi không lành mạnh, Thống đốc đã cấm mặt hàng này hoàn toàn.

Lần thứ hai là vào năm 1675, vua Charles II đã phấn đấu cấm các quán cà phê bởi ông cho rằng ấy là "nơi ươm mầm nổi loạn". Tuy nhiên, ông đã nên rút lại thông báo của mình sau đúng 11 ngày vì sự phản đối kịch liệt từ phía người dân.
Fredrick Đại đế là người trang bị ba ban lệnh cấm thức uống này ở Đức năm 1677. Ông nỗ lực ngăn chặn việc nhập khẩu cà phê xanh vì cho rằng nó khó khăn mang những sản phẩm địa phương.
>>> Đọc thêm: máy xay cà phê
Cà phê từng bị xem là đồ vật trái luật pháp.
3. hầu hết cà phê trên Thế giới đều được trồng ở "Vành đai Bean"

Nhìn vào bản đồ được khoanh vùng rõ ràng, có lẽ bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi biết rằng toàn bộ cà phê trên Thế giới lại được trồng trên cộng 1 vĩ độ. Và người ta đặt tên cho vùng đặc thù ấy là "vành đai Bean" (Bean Belt), ý chỉ tập hợp của các khu vực trồng cà phê khác nhau tạo nên một vành đai.
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
các nước nằm trên vành đai này đều gần đường Xích đạo, khí hậu nóng ẩm, mưa phổ biến và hơn cả là đều có loại đất đỏ đặc trưng.
4. Cà phê trắng mang rộng rãi caffeine hơn cà phê đen
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
Trái có suy nghĩ của đa dạng người lúc cho rằng các hạt cà phê rang đen với nhiều caffeine, thực tế đã chứng minh ngược lại. những nhà kỹ thuật kết luận rằng các hạt cà phê được rang vàng (màu sáng) cất nhiều caffeine hơn. Lý giải cho điều này, nhóm những chuyên gia nghiên cứu cho rằng tương đối nóng trong giai đoạn rang cà phê đã khiến cho giảm lượng caffeine có trong hạt.
Cà phê sẽ mất đi 1 lượng caffeine trong công đoạn rang chín.
5. lúc cà phê biến thành năng lượng
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê

ko kể tác dụng giúp tinh thần bạn tỉnh táo sau 1 ngày mệt mỏi căng thẳng đầy áp lực, cà phê còn có đông đảo công dụng khác, chẳng hạn như vươn lên là nguồn nhiên liệu lý tưởng cho mẫu "xế hộp" đấy!

Đây là ý tưởng của một công trình nghiên cứu về việc chế biến bã cà phê thành dầu sinh học Diesel. do vậy, cực kỳ có thể, cà phê sẽ là nguồn nguyên liệu dần dần thay thế cho xăng dầu trong tương lai đấy!
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
Trong tương lai, cà phê sẽ là "suối nguồn sự sống" cho chiếc xe hơi.
6. Cà phê là... bác sĩ thực vật
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
Đây là một sự thật hơi thú vị về cà phê khi giúp ta cứu sống các cây trồng sắp chết trong nhà. quý khách chỉ cần chuẩn bị hỗn hợp bã cà phê trộn với ít đường, cho vào bình tưới nước rồi tưới cho cây hàng ngày. uy tín, chiếc thuốc đặc thù này sẽ giúp cây phục hồi và trở lại xanh mượt.
Theo các nhà thực vật học, chất caffeine trong cà phê mang khả năng kích thích công đoạn sinh trưởng, đẩy nhanh sự trao đổi chất của cây trồng, giúp chúng tươi phải chăng.
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
Bã cà phê vốn rất giàu chất dinh dưỡng nên với tác dụng giúp cây trồng phát triển tươi phải chăng.
7. Cà phê với thể phòng bệnh nan y cho con người?
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
Theo các nghiên cứu công bố năm 2005, các nhà khoa học nhận ra rằng những người uống 4 - 6 tách cà phê mỗi ngày sẽ khó mắc bệnh tiểu đường hơn những người chỉ uống 2 tách trở xuống. Ngay cả cà phê ko đựng caffeine cũng cho ta kết quả tương tự.
Tuy nhiên, mặt trái của việc uống cà phê quá phổ biến là nguy cơ mắc bệnh loãng xương, hình thành nếp nhăn và tăng cân.
Uống cà phê thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
8. Cà phê là mặt hàng giao dịch "hot" (gần) nhất Trái Đất!
những sự thật hay ho đến kỳ lạ về cà phê
Cà phê không chỉ là trang bị đồ uống kỳ diệu mà nó còn là mặt hàng được giao dịch rộng rãi thứ hai trên Thế giới, chỉ chịu xếp sau "vàng đen" (dầu mỏ).
Cà phê là một trong những mặt hàng được giao dịch rộng rãi nhất trên Thế giới.