Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

Các quán cà phê trải qua suốt những năm tháng của Hà Nội

Hương vị cà phê đậm đà, đặc biệt được lưu giữ vẹn nguyên qua đa dạng thế hệ đã làm những chiếc tên Lâm, Năng, Giảng, Nhân, Nhĩ phát triển thành 1 phần của Hà Nội.

một. Cà phê Giảng

Dù ko hoàn toàn kiên cố, nhưng với vẻ quán cà phê cổ này là nơi khai sinh ra cà phê trứng - thức đồ uống béo ngậy, đậm đà ưa thích của ko ít người Hà Nội.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Cà phê Giảng ngày còn ở Hàng Gai.

>>> Đọc thêm: may xay cafe

Cà phê Giảng gốc nằm ở số Cầu Gỗ, ra đời từ khoảng năm 1946 do chính cụ Nguyễn Văn Giảng, người từng là nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole thời Pháp thuộc mở. Sau cải cách 1955, quán chuyển về Hàng Gai nhưng ngày nay được tách khiến cho hai, một nằm trên đường Yên Phụ, 1 ở Nguyễn Hữu Huân. Hai quán do hai anh em con cụ Giảng mở ra bắt buộc có thể coi sở hữu ấy đều là "Giảng" chuẩn.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Cà phê trứng ở hai quán tuy giống tên nhưng mang cách pha chế khác nhau, hương vị do vậy cũng khác nhau tương đối đa dạng. Tuy nhưng, nhìn chung, cà phê trứng của hai quán Giảng đều với vị đậm đà, hài hòa vị ngòn ngọt, beo béo của trứng có vị đắng vốn mang của cà phê. Hai vị đối lập đó trung hòa lại với nhau, tạo bắt buộc vị dịu dàng không thể lẫn của cà phê trứng quán Giảng.

2. Cà phê Lâm

Cà phê Lâm có mặt trên thị trường năm 1952 ở vườn hoa Chí Linh, cũng giống như cà phê Giảng, tên quán lấy từ tên chủ nhân đầu tên là cụ Nguyễn Văn Lâm. Từ những ngày đầu mở quán, Lâm đã là điểm tới yêu thích của giới công chức, những văn nghệ sĩ. đến năm 1955, quán chuyển về Tông Đản rồi từ năm 1960, quán chính thực tọa tại Nguyễn Hữu Huân như bây giờ.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

>>> Bài viết liên quan: máy xay cafe

Quán nhỏ đơn sơ, giản dị giữa lòng phố. Người ta yêu Lâm bởi hương vị quyến rũ đặc thù chỉ riêng quán nhỏ này mới sở hữu, ấy là trang bị cà phê đậm đà, vị "sắc" và "khét" nhưng đủ tầm, vô cùng ngọt, vô cùng say. Hơn 60 năm qua, công thức rang xay cà phê mộc 100% ấy được truyền qua bao thế hệ, khiến cho hương vị cà phê ở Lâm không-thể-cũ, khó để quên.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Nhưng đó chưa là đa số, quán cổ còn nức danh bởi tranh. Tại đây trưng bày đa số bức tranh sinh động về con người và phố phường Hà Nội, các bức chân dung tự hoạ kèm bút tích, những bản thảo văn chương chép tay... mà tác giả là những tên tuổi từng làm cho xao xuyến tâm hồn bao thế hệ người Việt, như các danh hoạ Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Võ Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng; những nhạc sĩ nhà văn, nhà thơ: văn Cao, Tô Hoài, Nguyên Hồng, Thế Lữ, Hữu Loan, Phùng Quán...

3. Cà phê Nhĩ

Nằm trong "bộ tứ" nổi danh 1 thời "Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng", cà phê Nhĩ nằm lọt thỏm ở giữa phố Hàng Cá giáp ngay ngã tư Hàng Lược, Hàng Cá và Ngõ Gạch.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

>>> tìm hiểu thêm: máy xay cafe

ko biển hiệu, cơi nới cũng siêu giảm thiểu nhưng quán cà phê từng được mệnh danh là Đệ Nhất cà phê Hà Nội ko lúc nào ngớt khách. Cà phê được để trong các ấm tích bằng sứ, đong bằng những chén hạt mít con con, thêm đường hoặc sữa rồi đánh tung bọt lên bằng cây đánh trứng trước lúc thả dăm viên đá vào. cách rang xay đều siêu công phu sở hữu mùi thơm dễ chịu và cảm giác đê mê lúc uống.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

4. Cà phê Nhân

Cà phê Nhân đã có mặt trên thị trường và gắn bó với người Hà Nội từ năm 1946. Song đó không hề là tên hiệu của gia đình 1 cụ Nhân mở giữa lòng phố cổ Hà Nội như phổ biến người vẫn lầm tưởng mà ở một vùng sơ tán của những người Hà Nội yêu nước. Cà phê Nhân chính là đứa con tinh thần của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Thi và cụ Trần Thị Thanh Kỳ.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Ông Nguyễn Văn Thi và bà Trần Thị Thanh Kỳ năm 1977

>>> Dịch vụ liên quan: may xay ca phe gia re

Ông Thi cùng hai người bạn là cụ Thế và cụ Nhân đã tự nghiên cứu công thức pha cà phê, từ khâu tìm nguyên liệu đếu rang, xay thủ công để cho ra đời một thương hiệu cà phê chung mà ba cụ đều thống nhất đặt tên là Nhân. Tuy do ba người sáng lập, nhưng chỉ mang gia đình cụ Thi - Kỳ là người trực tiếp tìm tòi, chế biến và kinh doanh.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Cho đến thời điểm này, ở Hà Nội đã mang gần một chục quán mang thương hiệu Cà phê Nhân do các con và cháu ông bà Thi Kỳ mở ở Hàng Hành, Láng Hạ, Nguyễn Thái Học, phố Đê La Thành...

5. Cà phê Năng

Tồn tại trên đất Hà Nội cũng khoảng 50 năm rồi nên nói tới cà phê Năng Hàng Bạc là người ta mường tượng ngay tách cà phê đậm đặc làm người uống cần choáng váng. Và cũng chính vì mẫu choáng váng đấy, người ta đã "nghiện" cà phê ở đây khi nào không biết. Nằm trong con phố cổ đông đúc, chật hẹp, đôi khi đến đây người ta còn thấy bất tiện bởi khó chọn được chỗ để xe nhưng ko do đó mà Năng vắng khách.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Dù sáng, trưa, chiều hay tối, quán cà phê này khi nào cũng tấp nập. Hồi đầu, Năng chỉ sở hữu 1 địa chỉ duy nhất là ở Hàng Bạc nhưng tới giờ cũng cần có tới vài ba loại Năng mọc lên rồi, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn.