Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Tham khảo thêm: Kiến thức cơ bản về một vài giống cà phê �� Việt nam và thế giới

Nhìn vào hình trên mang thể mường tượng ra ngay cà phê trên thế giới ngày nay với 4 giống rộng rãi nhất đó là 4 nhánh lớn thứ nhất, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, bắt buộc rộng rãi vẫn coi cà phê trên thế giới với 3 giống chính đấy là:

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

>>> Xem thêm: may xay ca phe hat
– Cà phê Liberia ( Việt Nam gọi là cà phê mít )
– Cà phê Arabica – Cà phê chè
– Cà phê Robusta – Việt Nam sản xuất chủ yếu loại này, chiếm sắp 40% sản lượng Robusta trên thế giới, nhưng một vài năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Việt Nam về sản lượng Robusta, quanh đó đó Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Việt Nam về giá và chất lượng.

một vài kiến thức chung về cà phê, căn nguyên và thành phần sẽ ko được nói trong bài viết này, ở đây chỉ phân tích những điểm cơ bản để tất cả mọi người dễ tổng hợp.

Giống Arabica – Cà phê Chè – sở hữu hàm lượng cafein rẻ, hương vị rất phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity – axit cao, trồng ở độ cao to hơn Robusta, thường là trên 1500m vì vậy nhiệt độ chênh lệch ngày – đêm cao –> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta — tầm giá "thường" cao hơn robusta mọi, được tiêu dùng xây dựng cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền (Robusta) tạo thành một vài thương hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

Giống Robusta – Cà phê Vối – với hàm lượng cafein cao hơn ~ một,2 lần so có vài giống Arabica, hương vị cũng tốt nhưng ko phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao thấp, từ 600m trở lên là có thể trồng được rồi, chủ yếu làm cà phê nhân- cà nền – và cà phê hòa toan. các nhãn hàng cà phê lớn dùng cực phổ biến để xây dựng cà nền. —> giá phải chăng nhất trong vài chiếc cà phê.

Giống Liberia : Cà phê Mít – hàm lượng caffein tốt nhất trong 3 cái, cây siêu to và quả lớn, trước ở Việt Nam thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện nay không còn được trồng phổ biến ở Việt Nam lẫn trên thế giới, trường hợp được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn với một số chiếc uy tín tốt, giá cao.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe minimáy xay cafe mini

Ở Việt Nam: hầu hết > 90 % một vài cái Arabica ở Việt Nam bây giờ các nhãn hàng cà phê đang quảng bá trên thị trường, thực chất là : Catimor đấy là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, sở hữu hàm lượng caffein rộng rãi hơn những giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua… lại mang hương cao cấp hơn một số giống họ nhà bố là Robusta . Quan sát trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không hề là Arabica. toàn bộ 99% những nhãn hiệu cà phê Việt Nam ngày nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor, một sự lừa bịp trắng trợn.

chi phí chỉ nhỉnh hơn robusta không nhiều, sản lượng tương đối tốt do được lai tạo để chống các bệnh ở khí hậu Việt Nam và tăng sản lượng, về phẩm chất ko thể so sánh được mang những giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là các giống thuần chủng người Pháp có vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20
–> Giá Catimor green bean cũng không quá cao so mang robusta, hiện nay ~ 60-100k/kg tùy uy tín và hiện tại đa phần các thương hiệu cà phê vẫn chém là Arabica và bán ~ 2-300k/kg, 1 sự lừa dối trơ trẽn của đa phần một số nhãn hàng cà phê ngày nay ở Việt Nam.

– Ít hơn 10% còn lại của Arabica ở Việt Nam là một vài giống Arabica thuần chủng có tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Mokka ..Mokka loại huyền thoại bốc phét rởm đời của thương lái xấu tính ở Cầu Đất Đà Lạt (giống moka này sẽ được phân tích ở một bài riêng Mokka là gì) Caturra, Catuai …thì sau này mới được đem về trồng ở Việt Nam.
—> giá của một số giống Arabica thuần chủng này cực kỳ đắt, giá green bean – cà tươi chưa rang – đều trên 200k/kg, thậm chí có một vài mẫu trên 300k…đa phần là xuất khẩu hết ra nước không tính cho một vài nhãn hiệu, quán trên thế giới.

Robusta ở Việt Nam cũng còn rất ít giống Robusta thuần chủng, mà đa phần là một số giống lai tạp, đột biến… để chống chọi vài bệnh rỉ sét, rụng lá… và nâng cao năng suất, bởi vậy đương nhiên uy tín sẽ đi xuống và giá tiền cũng vậy, hiện giá robusta green bean nếu cái xuất khẩu G1 thì được ~ 2$ ~ 40k/kg, cá biệt mang một số trang trại xây dựng organic – hữu cơ, sơ chế ướt hoặc honey … thì giá cao bằng Catimor (phần này sẽ phân tích ở mục 3).

Thị trường cà phê hiện tại ở Việt Nam, giả dụ tiêu dùng robusta 100% mộc thì có giá nhập cà tươi ~ 50k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán 100k/kg là lãi mọi rồi. dòng Nguyên do hàng quán ép giá nhập buôn phải muốn với lãi đề nghị độn, tẩm, sắm cà mốc, lỗi 10-20k/kg …là bố láo.

>>> sở hữu thể khách hàng quan tâm: máy xay cà phê mini 600n