Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Nâng cao chất lượng sản ph��m cafe là lối thoát cho ngành cà phê

Hiện Việt Nam chiếm sắp 30% sản lượng cà phê giao dịch nhưng kim ngạch chỉ chiếm 10% tổng giá trị thương mại cà phê toàn cầu. Điều này đặt ra vấn đề phát triển chế biến sâu đối với ngành hàng cà phê Việt Nam.

Nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê là lối thoát cho ngành cà phê

>>> có thể tất cả mọi người quan tâm: máy xay cà phê bằng tay

tăng chất lượng sản phẩm cà phê là lối thoát cho ngành cà phê

Ngày 10/3, tại TP Buôn Ma Thuột, trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần đồ vật 4, Hội thảo "Triển vọng ngành hàng cà phê 2013: Giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng" nguyên nhân là Viện kỹ thuật kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp tổ chức mang Viện Chính sách và Chiến lược tăng trưởng nông nghiệp, nông thôn (Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn), thu hút sắp 200 đại biểu đến từ một số Bộ, ngành, nhà kỹ thuật, công ty, tổ chức quốc tế...
Hội thảo được tổ chức nhằm chế tạo thông tin về tình hình cung cấp, thị trường, giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị gia tăng cho cà phê Việt Nam.


Hội thảo thảo luận vài biện pháp nâng cao giá trị gia tăng cho cà phê Việt Nam.

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa), năm 2012, Việt Nam xuất khẩu 1,6 triệu tấn và kim ngạch trên 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành cà phê Việt Nam đang gặp rộng rãi khó khăn, thách thức về thể tích cà phê già cỗi hiện chiếm 30% và giả dụ không tái canh kịp thời, tỷ lệ này lên 50% trong 10 năm đến.

xung quanh ấy, đảm bảo cà phê xuất khẩu chưa ổn định và rất nhiều là cà phê nhân, ít chế biến sâu để sở hữu giá trị gia nâng cao cao. thể tích cà phê tuy lớn nhưng lại phân tán, phân phối quy mô nhỏ sở hữu trên nửa triệu hộ trồng cà phê phải khó khăn cho việc đầu tư kỹ thuật trồng trọt và chế biến theo mô hình chế tạo lớn.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), các thách thức trong vững mạnh cà phê là tính tự phát, mở rộng thể tích ngoại trừ quy hoạch không uy tín bền vững trong khi biến đổi khí hậu dẫn tới khó khăn về nước tưới và vấn đề khác như uy tín cà phê, khả năng cạnh tranh yếu.
>>> Chúng tôi cung cấp: ca danh sua

một số tránh đề cập trên làm cho giá trị gia tăng của cà phê Viêt Nam phải chăng. Hiện Việt Nam chiếm gần 30% sản lượng cà phê giao dịch nhưng kim ngạch chỉ chiếm 10% tổng giá trị thương mại cà phê toàn cầu. do lý do là tỷ lệ chế biến sâu tránh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Vinacafe Biên Hòa, cho biết, 1 kg cà phê nhân thu về khoảng 2 USD, tương đương sở hữu một ly cà phê ở nước ko kể, trong lúc một kg cà phê sở hữu thể pha được 50 ly. Việt Nam chỉ mang 4 thương hiệu cà phê hòa tan và 20 nhãn hàng cà phê rang xay, trong lúc Brazil với tới khoảng 20 thương hiệu cà phê hòa tan và 3.000 nhãn hàng cà phê rang xay.

Theo ông Đoàn Xuân Hoà, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thuỷ sản và nghề muối, hiện Việt Nam có hơn 50 nhà máy chế biến cà phê nhân quy mô công nghiệp mang tổng công suất hơn 1 triệu tấn nhưng chế biến sâu (cà phê hoà tan và rang xay…) chưa tới 10% sản lượng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, để nâng giá trị gia nâng cao cho cà phê Việt Nam nên tập trung nâng cao đảm bảo cà phê nhân, nâng cao tỷ trọng cà phê chế biến sâu. Hiện công suất chế biến cà phê hoà tan và cà phê bột khoảng 80.000 tấn, riêng cà phê hoà tan là 12.000 tấn. Ông Đoàn Xuân Hoà cho biết, theo mục tiêu lớn mạnh cà phê đến năm 2030, công suất chế biến cà phê là 135.000 tấn, trong đó cà phê hoà tan là 60.000 tấn.

Ông Lương Văn Tự cho rằng, để phát triển bền vững phải thiết kế chiến lược vững mạnh ngành cà phê; thống nhất tiêu chuẩn cà phê nhân xuất khẩu; làm quy chuẩn cà phê rang và hoà tan; tăng khoảng trống cà phê có chứng chỉ; xây dựng quỹ vững mạnh ngành hàng để tái canh; tiến hành rà soát, đánh giá vài điều kiện sinh thái thích nghi sở hữu cây cà phê và mẫu bỏ một số không gian không yêu thích.
>>> Xem thêm: bình lắc