Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Tìm hiểu: coffee espresso của người Ý

Tại Ý, khoảng một vài năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau khi nếm thử "thứ nước ma quái" - cà phê - đã nhận xét: "Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là dòng tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê trở nên thức uống của người Thiên Chúa giáo."

Cà phê espresso của người Ý

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe hạt

Cà phê espresso của người Ý

Tuy nhiên dùng cà phê tại Ý thực sự gia nâng cao từ sau năm 1615 khi nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra một vài lời khen tặng siêu đẹp dành cho cà phê: "từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ với theo cà phê để Tìm hiểu cho bạn 1 loại thức uống kỳ diệu mà có lẽ chưa phổ biến". đa dạng thập niên sau ấy, hạt cà phê đã xuất hiện trong một vài nhà hàng dược phẩm để phục vụ cho một số khách hàng với nhu cầu tiêu dùng chất kích thích tại Rome.

Theo các tài liệu, sự xuất hiện của một số địa chỉ bán cà phê như một loại hàng hóa (chứ chẳng hề dược phẩm) tại Ý lần đầu tiên là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng đến nhanh và chúng trở nên các quán café nhỏ trên khắp thành phố. đến năm 1750 tại Venice đã tràn ngập những quán café, đến nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ những quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong ấy trình bày về hành trình của 1 chủ quán, người chuyên dụng cho và vài người dùng uống cà phê.

ngoài vài quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện một vài mẫu hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan đến quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: ấy là một vài lâu đài cà phê (coffee palace), trong đó sở hữu đa dạng gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để tất cả mọi người mang thể tiêu dùng thiết kế nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.
>>> Xem thêm: máy xay cà phê mini
Tháng 12/1720 quán Florian (chủ có là Floriano Francesconi, đã ra đời có kiến trúc mái vòm, bên trong là những bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo một vài bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán sở hữu vài tấm gương nhỏ đã trở nên một trong một vài quán cà phê đẹp nhất thế giới. không tính hành lang sở hữu 1 dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là một trong những quán cà phê thứ 1 cho phép đón kháchhàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo thời trang này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được phổ biến văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày rộng rãi thời trang kiến trúc sở hữu đá các chiếc, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste mang 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin sở hữu quán San Carlo và Torino, trong lúc Naples với Gambrinus…. phần lớn một số quán café nói trên vẫn còn tồn tại tới hiện tại.


Mặc dù không phải tất cả một vài quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và phục vụ vài mẫu cà phê tinh túy, nhưng đại đầy đủ một số quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và vài chính trị gia. Lombardy có thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản 1 tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, có chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra các, trong ấy vài chủ đề nổi bật là: kinh tế, luật pháp, kỹ thuật, chính trị, và văn chương. Verri cộng với vài người mọi người của ông cũng sáng lập một câu lạc bộ có tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh vài chủ đề nhắc trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau ấy, sang thế kỷ 19, các quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá vài tư tưởng Tự bởi vì. đa dạng nhà bình luận cho rằng nước Ý ko thể có sự thống nhất nếu thiếu vắng các quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong quá trình thống nhất nhắc trên.

>>> mang thể mọi người quan tâm: may xay ca phe 600n

Chỉ tới khi xuất hiện những quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và quan tâm nghiêm túc đến uy tín của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên loại vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã có nhiều người phấn đấu cải thiện uy tín espresso. Nhằm tạo phải 1 thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra phổ biến cái máy espresso sử dụng khá nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực hơi nước vẫn chưa mạnh và nước sử dụng còn quá nóng, bởi vậy uy tín vẫn chưa thông minh. bước ngoặt chỉ bắt đầu từ năm 1948 sở hữu loại máy của Achille Gaggia.

thứ 1 ông đã phát minh ra cách để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau đó là kiểm soát được áp lực nước. mang cơ chế tiêu dùng piston, máy pha cà phê của Gaggia sở hữu thể vận hành sở hữu áp suất cao hơn hẳn các trang đồ vật cùng thời ấy, kết quả là 1 sản phẩm máy mà người Ý mang thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra sở hữu hương vị lý tưởng, tinh tế. cách cao cấp nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là tới bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều sở hữu cà phê espresso ngon tuyệt. vài người uống cà phê sành điệu đều sự kiện rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều mang mẹo riêng. Tuy nhiên rất nhiều barista đều dành phổ biến thời gian để bảo trì và làm vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ kỹ lưỡng lúc chọn lựa hạt cà phê, phân cái và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm lúc bạn chỉ đơn thuần là cần "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ đề cập cụ thể "ristretto" hoặc "espresso" hay "lungo". Mỗi cái cà phê pha máy đề cập trên thường đều tiêu dùng khoảng 7gr cà phê bột cho một lần dùng. vài người yêu espresso sẽ yêu cầu 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong khi lượng nước không thay đổi. vài barista không chỉ là một vài chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo lúc tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này.

>>> Xem thêm: máy xay cafe bằng tay
buộc phải giải thích thêm rằng cái tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của vài thầy tu loại Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino một chút là loại sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm mang 2 chấm sữa nhỏ. Trong lúc đó nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa hầu hết và cà phê ít hơn hẳn. trường hợp macchiato được rắc thêm một ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino.

Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): rất nhiều sữa nhưng ko đánh bọt. ngày nay, trong phấn đấu giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến thiết bị II, một số quán cà phê Ý đều phổ biến mẫu sản phẩm caffe d'orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.