Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

Tham khảo thêm: Mùa cà phê… đắng ngắt

Hàng chục ngàn hộ trồng cà phê ở Tây nguyên như ngồi trên lửa khi cà phê đến kỳ thu hoạch lại ko kiếm ra nhân công, giá xuống rẻ, mất mùa và đối mặt có nạn trộm cắp.
rộng rãi chủ vườn tìm không ra nhân công hái khi cà phê vào kỳ thu hoạch - Ảnh: Trần Hiếu

Đỏ mắt chọn người hái

Cà phê ở Tây nguyên đang trong giai đoạn thu hái cao điểm. mang hơn 500.000 ha cà phê, khu vực này yêu cầu số nhân công khổng lồ. Niên vụ này nhiều thể tích cà phê bị giảm năng suất nhưng ngược lại, giá nhân công lại nâng cao cao. Anh Nguyễn Văn Hoàng, người môi giới nhân công hái cà phê từ một vài tỉnh phía bắc vào Tây nguyên, nói: "Tôi gọi điện huy động nhân công muốn cháy cả điện thoại mà chẳng được là bao. nhiều chủ vườn là mối quen từ một vài năm trước gọi thúc giục tôi kiếm nhân công nhưng đành chịu. Nhân công ngày nay ít lắm. vì vậy, giá nhân công cũng tăng cao, từ 150.000 đồng/ngày một vài năm trước nay nâng cao lên 170.000 đồng/ngày. đó thế mà kiếm cũng ko ra. Từ đầu vụ tới nay tôi chỉ mới lo cho các chủ vườn chưa tới 100 người. Chưa năm nào vùng này lại khát nhân công như thế".
Thiếu nhân công nên hiện đa dạng vườn cà phê đã chín nhiều ngày còn chờ thu hái. Bà Nguyễn Thị Liên ở H.Đăk Đoa (Gia Lai) cho biết: "Gia đình tôi trồng hơn 2 ha cà phê. một số năm trước chúng tôi thuê 6-7 công nhân hái trong 10 ngày trở lại là xong, nhưng năm nay kiếm ko ra người, dù đã tới một vài huyện trong tỉnh, rồi xuống tận Bình Định tìm. Đã sở hữu mưa nhỏ ở một vài nơi đề nghị chúng tôi càng sốt ruột, bởi cà phê gặp mưa sẽ bung hoa, lúc hái kiên cố sẽ ảnh hưởng tới năng suất vụ sau".

Năng suất giảm, giá thê thảm

Theo rộng rãi chủ vườn thì năm nay, hầu hết dung tích cà phê bị giảm năng suất 2-3 tấn/ha, ảnh hưởng vô cùng lớn đến nguồn thu. Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở H.Ia Grai (Gia Lai) trồng gần 3 ha cà phê cho biết diện tích này mỗi năm bà thu khoảng 35 tấn cà phê tươi, nhưng năm nay sẽ giảm mất chừng 10 tấn. Trừ tiền phân bón, công chăm sóc... thì sở hữu giá cà phê như hiện nay, mỗi ha cà phê chỉ thu khoảng 20 triệu tiền lời, phải chăng hơn số đông so mang một số niên vụ trước. kế bên đấy, rộng rãi nhà vườn còn lâm cảnh trắng tay nguyên do là vườn cà phê già cỗi, bị sâu bệnh, giá lại giảm.
Nỗi lo về giá cà phê cũng làm một vài nhà vườn mất ăn mất ngủ. Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên dao động trong khoảng 33,6 - 34,8 triệu đồng/tấn, giảm sâu so với giá cà phê cùng kỳ của niên vụ trước có hơn42 triệu đồng/tấn. Thời điểm này, cà phê tươi được thương lái mua vào từ 7.300 đồng/kg và trong vòng mười ngày trở lại giá đã giảm xuống còn 6.800 đồng/kg. ko ít nông dân nguyên nhân là tiếc đã không bán cà phê thu được từ niên vụ trước, nay lại dở khóc dở cười có tình trạng cà phê rớt giá thảm hại và chưa với dấu hiệu khả quan giá cà phê đảo chiều.
Anh Nguyễn Văn H., 1 chủ công ty kinh doanh cà phê lớn ở Tây nguyên, nói: "Nhiều doanh nghiệp kinh doanh cà phê phải vay tiền ngân hàng, huy động nguồn tiền bên ngoài để tích trữ cà phê từ niên vụ trước có giá cao. Giá lao dốc bất ngờ khiến họ bị thua lỗ nặng. Càng găm nhiều hàng càng lỗ. Như một vài năm trước chúng tôi buộc phải lui tới rộng rãi nơi và địa chỉ có thương lái để mua cà phê. Nhưng năm nay chúng tôi ngồi yên 1 chỗ chờ họ đem cà phê đến bán bởi vì phổ biến doanh nghiệp buôn bán cà phê không còn loại tiền lưu động. trường hợp giá như thế này, tôi dám chắc chỉ trong thời gian ngắn nữa, không ít doanh nghiệp đang găm hàng phổ biến từ niên vụ trước sẽ phá sản".