Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

Có thể bạn quan tâm: Cafe Tâm Thức Wien

Bản thân Wien là một thiên sử thi tráng lệ: thiết lập vào thế kỷ đồ vật VI trước công nguyên mang tên gốc là "Thành Phố Trắng" (Vindobona) bởi người Celtes, một hệ tộc Ấn-Âu; trở thành tiền đồn của đế chế La Mã, vào năm 15 trước công nguyên, trấn ngự cương vực giữa Tây và Đông của châu Âu nhìn từ trung tâm Roma của đế quốc; Wien được chọn làm thủ đô của đế chế Áo thuộc vương triều mẫu họ Habsburg từ 1452. đề cập từ 1682, sau khi phá trận bao vây lần thiết bị hai của đế chế Thổ, Wien trở nên cứ điểm trọng yếu trên đường thâm nhập của cà phê vào Tây Âu.
CF | Tâm Thức Wien

CF | Tâm Thức Wien

>>> mang thể khách hàng quan tâm: ca đánh sữa
đến 1867, mang một đế chế Áo-Hung trải dài từ Milan đến Lwow (thành phố to nhất ở phía Tây Ukraina), từ Praha (Tiệp) đến Raguse (ngày nay là Dubrovnik, thuộc Croatie), bao gồm Venice, Zagreb (thủ đô của Croatie), Cracovie (thành phố cổ xưa nhất của Ba Lan) và Budapest (thủ đô của Hung), Wien khẳng định mình như là tâm điểm của Mitteleuropa (nghĩa đen là giao diện lịch sử giữa Tây Âu và Đông Âu), dòng nôi của sự "bùng nổ văn hóa" châu Âu kể từ giữa hậu bán thế kỷ XIX. Sau đệ nhất thế chiến đến 1934, Wien lại được mệnh danh là "Thành Phố Đỏ", nơi chốn định hình và ảnh hưởng của "Mác Xít Áo". Từ 1938 cho đến lúc kết thúc thế chiến lần hai, Wien nằm dưới tay của phát xít Đức và bị chia cắt sau đấy thành bốn địa phận thuộc quyền kiểm soát của những quân đội đồng minh. đến 1955, Áo mới được nhìn nhận là quốc gia độc lập và thủ đô Wien bước vào thời kỳ tiên tiến có 1 hành trang vừa nặng vừa đầy. Vào cuối thập niên trước tiên của thế kỷ XXI, Wien lại trở nên "Thành Phố Xanh" hàng đầu thế giới với hơn 50% thể tích của thủ đô được bao phủ bởi vài công viên và ba vườn quốc gia rộng lớn nằm ngay giữa lòng thành phố. Và 700 héc ta trồng nho trong vài vườn nội đô còn được bọc ở phía ngoại vi thành phố bởi 40 cây số bãi bờ dập dìu đất trời sông nước của Danube, dòng sông dài thiết bị hai của châu Âu (sau Volga), bắt nguồn từ Rừng Đen để đổ ra Biển Đen.

>>> Xem thêm: máy xay cafe cầm tay
Cà phê và hàng quán cà phê của Wien, đề cập từ lúc xây dựng thương hiệu, cất chan trong lòng mình một số đặc tính lịch sử và địa dư ấy: khởi sự biết đến từ một vài chiến lợi phẩm thu được trên chiến trường sau lúc bại quân của đế chế Thổ rút chạy, cà phê, nấu và ngâm theo kiểu Thổ, không tạo được ấn tượng lắm trong khẩu vị của dân thành Wien. do đó mà ngay từ quán cà phê thứ 1 (1683), sở hữu tên Zur Blauen Flasche ("Chiếc Lọ Xanh"), các Kaffeehaus (nghĩa đen là "ngôi nhà của cà phê") ở Wien - trong suốt hơn 20 năm đầu - đã nên miệt mài cất công sáng tạo đồng thời hai tính chất đặc biệt, biến thành hai biểu trưng hết sức độc đáo của điều được gọi là "cách thưởng lãm cà phê Áo của thành Wien" ngày nay. ấy là những loại cà phê được pha chế ko đậm lắm, khá ngọt, sở hữu hơi đa dạng sữa hoặc kem tươi (cũng có thể sử dụng cả hai), lại lắm khi được trộn thêm sở hữu rộng rãi loại rượu mùi (1). Đặc tính vật dụng hai là vài loại bánh ngọt ăn kèm (2): chẳng trùng hợp khi ngày nay đề cập đến cà phê Áo là cần kể tới "Viennoiseries" hay "Viennese Pastries" (nghĩa đen là "đồ ngọt thành Wien"), bao gồm ko dưới 30 mẫu bánh khác nhau từ đẳng cấp thượng lưu nhất là "Original Sacher-Torte" (bánh trộn kem cacao và hạnh nhân) cho đến phổ quát nhất là "Apfelstrudel" (bánh nhân táo thường được ăn có sốt vanille).

Tiếp liền sở hữu loại hình quán "cà phê-bánh" là "cà phê-hòa nhạc", "cà phê-cờ vua" và "cà phêbillard": Wien là thủ đô duy nhất trong lịch sử mang thể tự hào là nơi sinh sống của phần lớn vài tài danh âm nhạc lừng vang thế giới. Quả thế, mang Haydn tới Mozart và Beethoven, với Schubert đến Liszt và Brahms, mang Strauss tới Bruckner và Mahler, Wien đã vươn lên là "thủ phủ của thế giới nhạc hòa tấu cổ điển" mà danh tiếng lại càng thêm nổi trội từ lúc mang "Haus der Wiener Musikvereins" (3). ngoại trừ ra, kể từ 1780, hai thể cái "mới" đã lôi cuốn rộng khắp sự hâm mộ của vài giới thượng lưu, ấy là "Valse thành Wien" ("Wiener Walzer") lả lướt dập dìu (4) và dàn đồng ca thiếu nhi ("Wiener Sawngerknaben") mượt mà bất hủ, khởi nguồn từ một cái "Lied" ("biến tấu từ thánh ca") thanh thoát lý tưởng (5). Trong bối cảnh của một "thành Wien sống và thở cộng tiếng nhạc" điều được coi như đương nhiên là sự xuất hiện, ở đầy đủ quán cà phê, của các dàn hợp tấu sở hữu tên là Braunerhoftrio, chủ yếu gồm đàn vĩ cầm, hồ cầm và dương cầm, nhằm dễ dàng trình diễn các "medleys" (là những giao hưởng pha trộn 1 cách bất ngờ rộng rãi chiếc nhạc khác nhau) cổ điển mà lại đầy tính ngẫu hứng.
>>> Sản phẩm uy tín: bình lắc
có khí quyển văn hóa đầy tính thượng lưu như trên, hệ luận tất cả tất yếu là không tính thú chơi bài hay đổ xúc xắc vẫn thường thấy vào thời ấy trong vài hàng quán cà phê ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, ở Wien còn đa dạng thú chơi cờ vua và billard: lúc một bên nặng về hên xui may rủi, chủ yếu mong vào vận hạn đỏ đen và một bên lại đòi hỏi phổ biến nghĩ suy nước bước đường đi, dựa vào tư duy tiên liệu, khi 1 bên nghiêng về tham lam thấu cáy và 1 bên thiên về trầm tĩnh xét nghiệm, thì chẳng vô cớ mà một số quán cà phê to ở Wien vẫn có xu thế gắn kết "không gian bay bổng" của "cà phê-hòa nhạc" có "không gian trầm ngâm" của "cà phê-cờ vua" và "cà phê-billard"!


"Cà phê-ốc đảo" ko chỉ có nghĩa ở đây là mỗi quán cà phê là 1 nơi chốn riêng biệt đặc trưng so với những quán cà phê khác mà ngay trong mỗi một quán cà phê là sự hiện diện của đa dạng khuôn viên nhỏ, theo hướng vừa riêng biệt vừa tách biệt. Quả vậy, nằm trong 1 đế chế trải dọc từ Bắc Ý lên tới phía Tây của Ukraina bao gồm 11 quốc tịch bản địa dùng 15 ngôn ngữ khác nhau chính thức được nhìn nhận, hàng quán cà phê ở Wien thể hiện rõ ràng đặc tính ấy: từ mẹo xếp mỗi bàn hơi phương pháp xa nhau (để những người ngồi ở bàn này sở hữu thể trao đổi mang nhau trong ngôn ngữ của mình mà không sợ làm phiền các người ngồi ở bàn khác)(6) đến phương pháp tạo một số góc khuất trong trang trí bày biện nội thất để tránh vài dòng nhìn xuyên suốt bất tiện (7), hàng quán cà phê ở Wien chứa ngay trong lòng mình phần lớn ốc đảo nhỏ mà ở đó mỗi 1 người sở hữu thể sống có thế giới của riêng mình.

Chính trong chiều hướng đó mà dung tích hàng quán cà phê ở Wien vẫn thường được phân thành nhiều mẫu hình khuôn viên khác nhau: không tính trừ ở khuôn viên của "cà phê-billard" là bàn được xếp ngay lập tức kề nhau và không sở hữu các góc khuất (để quý khách dễ di và bình luận với nhau về một số trận tranh tài ở vài bàn billard thường được đặt ngay ở giữa khuôn viên), đầy đủ một vài khuôn viên khác - từ "cà phê-hòa nhạc" tới "cà phê-bánh", từ "cà phê-cờ vua" tới "cà phê-thư viện báo" - đều là một vài nơi chốn "trùng trùng ốc đảo".
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe hạt

Đặc tính của "cà phê-thư viện báo" cũng chẳng tự dưng mà có: sống ở thủ đô của 1 đế chế lớn, những thông tin liên quan đến những địa phương hay lĩnh vực khác nhau và được truyền tải bởi các ngôn ngữ thích hợp là nhu cầu thiết yếu. do đó, hàng quán cà phê ở Wien không thể không mang một khuôn viên thuộc "loại hình ốc đảo" (8) riêng dành cho việc đọc báo của người dùng. không chỉ vậy, quán cà phê ở Wien còn bắt buộc cung cấp kịp thời đa dạng cái báo ngày và tạp chí khác nhau. 1 thí dụ điển hình: có sự nhộn nhịp của tình hình thế sự trước cuộc bùng nổ thế chiến lần đầu tiên, vào năm 1913, quán cà phê Central với đến 250 tờ báo hàng ngày và tạp chí định kỳ để phục vụ việc đọc tại chỗ của các bạn.

nhắc tóm gọn, từ phân giải trên, hai dòng hình quán cà phê đặc trưng tiêu biểu cho "tâm thức Wien" là: hoặc quán yêu cầu tương đối lớn, nghĩa là đủ dung tích để dung cất mọi hầu hết khuôn viên từ "cà phê-bánh" đến "cà phê-billard" và "cà phê cờ vua", từ "cà phê-hòa nhạc" đến "cà phê-thư viện báo" và "cà phê-ốc đảo" (thường được xếp đặt ở những tầng khác nhau, từ tầng hầm kín đáo tới tầng cao có sân thượng mở ra 1 cảnh quan thoáng đạt ngang qua đại sảnh của tầng trệt sở hữu vòm cao vời vợi), hoặc do quán nhỏ nên nên phát triển thành chuyên biệt, riêng dành cho 1 khuôn viên duy nhất hay hai khuôn viên tương hợp, thường được gọi là "Vorstadt-Kaffeehaus" (nghĩa đen là "quán cà phê ngoại ô", hiểu ở đây là "quán cà phê nhỏ chuyên biệt") .

các loại hợp lưu của sự "bùng nổ văn hóa" ở Wien đề cập từ giữa hậu bán thế kỷ XIX còn làm nâng cao thêm tính chất đặc thù trên của một số hàng quán cà phê. Quả vậy, hầu hết liên tục tiếp nối nhau, đã khởi xuất từ Wien biết bao là cội nguồn của vài tư tưởng và trường phái nhân văn lừng danh trong lịch sử: từ phân tâm học dựa vào việc Bật mí vô thức của Sigmund Freud đến triết học về ngôn ngữ, luận lý và hình ảnh của Ludwig Wittgenstein, từ hội họa biểu tượng của Gustav Klimt đến đường nét phá cách của Egon Schiele và sắc màu diễn ngôn của Oskar Kokoschka, từ phong trào ly khai trong hình thể kiến trúc của Josef Maria Olbricht tới sự phá bỏ tính rườm rà trong trang trí của Adolf Loos, từ lang thang trần giới trong thơ văn của Rainer Maria Rilke tới mộng du giữa ngày của Peter Altenberg và mơ về hình bóng con người trong một số trường thiên tiểu thuyết của Robert Musil hay Gustav Meyrinck, từ giữ lại hồn xưa của vài mẫu thơ đầy tiếng nhạc của Hugo von Hofmannsthal đến chẳng còn gì để hoài mong trong phổ biến tự truyện của Stefan Zweig… toàn bộ đều đã góp phần củng cố và tăng trưởng vài đặc tính bất hủ của hàng quán cà phê ở Wien.