Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

Góc cà phê âm thầm một góc coffee sách

Hà Nội từng mang nhiều quán cà phê sách được mở ra và cũng phổ biến trong số đó đã đóng cửa. Nhưng sở hữu một quán cà phê sách ở đường Âu Cơ đã bền bỉ tồn tại sắp mười năm nay. Chủ nhân của quán, ông Nguyễn Thế Thành, chỉ là 1 người học... hết lớp sáu. Theo lời ông, ít nhất nó sẽ tồn tại hàng chục năm nữa, bởi nó được mở ra ko bởi vì lợi nhuận, mà là vì sự chia sẻ, vì tình yêu mang sách.
Vợ chồng ông Nguyễn Thế Thành

Vợ chồng ông Nguyễn Thế Thành​

>>> sở hữu thể người mua quan tâm: ca danh sua

Ông Thành bố trí phòng đọc sách ở tầng ba, ngay tại phòng thờ của gia đình. Bốn bề là một vài giá sách. đa dạng nhất trong số đấy là sách văn học, các loại sách về văn hóa, khoa giáo. Tuyệt nhiên ko mang một nét trang trí giống một số quán cà phê thông thường. Ngay tới bộ bàn ghế dành cho khách cũng cũ kỹ, nhuốm màu thời gian. Quán cà-phê này đứng hạng cuối cùng trong một vài quán cà-phê sách ở Hà Nội về mặt trang trí. Và lạ lùng hơn, dù mang khá rộng rãi sách quý, nhưng sau lúc chuyên dụng cho đồ uống, ông Thành thường rời phòng đọc, để lại hầu hết kho sách cho độc fake "hưởng thụ". Sách trên giá, khách cứ việc tìm cuốn mình thích.
>>> Chúng tôi cung cấp: binh lac
Tên quán là cà phê sách, nhưng gọi không gian của ông chủ Nguyễn Thế Thành là sách -cà-phê thì đúng hơn. Bởi số đông khách đến đây ko phải để thưởng thức cà-phê, càng chẳng phải để lãng đãng thưởng thức không gian, mà người ta tới do ông giữ được đa dạng sách quý. Người ta đến mang ông Thành, nguyên nhân là hiếm mang một ông chủ quán - thủ thư nào hết lòng câu chuyện và lại có kiến thức phong phú như thế. Từ một vài tác phẩm kinh điển của văn học Trung Quốc như một số bộ: Sử ký Tư Mã Thiên, Tam Quốc diễn nghĩa, Đông Chu liệt quốc..., cho đến những tác phẩm văn học châu Âu như: Chiến tranh và hòa bình, Thằng gù nhà thờ Đức bà Pa-ri; Thám tử Sơ-lốc-hôm... rồi quay lại với văn học Việt Nam cả trung đại lẫn hiện đại..., ông Thành đều nhớ tới từng khía cạnh về những nhân vật cho đến diễn biến của từng đoạn. ko độc nhái nào ko ngạc nhiên lúc "pho" sách văn học sống đó chỉ học... hết lớp sáu!

Ông Thành vốn là trai làng Nhật Tân, sinh trong một gia đình hơi fake. một số biến thiên của lịch sử làm cho gia đình ông túng quẫn. Mười tuổi, ông rời ghế nhà trường để đi làm giúp bố mẹ kiếm kế sinh nhai. ko bao giờ ông được quay lại với mái trường nữa. Nhưng khát khao chinh phục kiến thức cũng chưa bao giờ tắt trong ông. Bà cụ thân sinh ra ông là người mê đọc. Vốn ko được tới trường, nhưng bà cụ được vài anh trai dạy chữ. Bà mua những cuốn sách nhỏ cỡ như bàn tay in những tác phẩm văn học, một vài truyện Nôm của Việt Nam như: Truyện Kiều, Cung oán ngâm khúc, Chinh phụ ngâm... về xây dựng sách gối đầu giường. lúc sinh cậu bé Thành, bà vẫn giữ nguyên niềm ham mê ấy. Bà đọc sách cho cậu bé nghe. Rồi các khi bận việc nhà, bà bảo cậu con trai đọc lại cho mình, hai mẹ con cộng thưởng thức...
>>> Xem thêm: may xay ca phe hat

Nỗi khốn khó của 1 thời "sáng khoai, chiều sắn" ko cản trở được ham mê sách cứ lớn dần theo năm tháng. Hễ thấy sách hay là ông Thành tìm mẹo sắm cho bằng được. Hết thiết kế lò than rồi đạp xích-lô, ông Thành trải qua bao nghề cơ cực, tủi nhục. Lo cho chiếc dạ dày đã khó. thiết kế thế nào để "nuôi" say mê sách càng khó hơn. sở hữu một số hôm đến hiệu sách cũ, nhìn thấy cuốn sách mình ưng ý, nhưng rồi lại thiếu tiền. Ông chịu khó, chịu khổ, chịu nhịn loại bụng để mua sách thì được, nhưng mà nhà lại còn bao nhiêu miệng ăn. Ông Thành mất ăn, mất ngủ đa dạng đêm ngay tắp lự. Nhỡ mai kia lúc mình đủ tiền sắm sách, ông chủ lại bán mất cuốn sách rồi thì sao?

Lại lao vào thiết kế việc, lại dành dụm, chắt chiu. "Một trong vài cuốn mà tôi bắt buộc dằn vặt rộng rãi nhất là cuốn "Giăng thề" của cụ Tô Hoài. Bao nhiêu hôm không ngủ được bởi vì lo không mua được cuốn ấy. Tôi đã đổi một dòng bể cá vàng cổ của gia đình trị giá bốn chỉ vàng, khi đó sở hữu thể mua được một mẫu xe đạp pơ-giô của Pháp để lấy cuốn sách. tới khi cầm được cuốn sách rồi mới thấy yên tâm", ông tâm sự. Cuộc đời đa dạng thử thách hơn ông nghĩ. 1 thời gian, ông sống ở phố Trần Xuân Soạn trong căn nhà hẹp có 20 m 2 . nguyên do là nhà chật, ẩm phải chăng, bắt buộc lúc kiểm sách, thì mối đã xông mất hai phần ba gia tài. Ông đốt đống sách hỏng mà rơi nước mắt. Đốt xong, lại cặm cụi thiết kế lại từ đầu.
Sách cho người ta kiến thức, sách cho người ta trưởng thành, giúp người ta sống nhân văn hơn. Ông Thành đúc kết được điều đấy từ chính cuộc đời mình, cho dù trong mắt phổ biến người, ông là kẻ thất học. do đó, khi tích cóp được một số lượng sách kha tương đối, ông suy nghĩ xây dựng thế nào để chia sẻ cái hay, loại đẹp trong các cuốn sách tới người mua. Năm 2005, sau khi suy nghĩ chu đáo, khảo sát rộng rãi quán cà-phê - sách, ông đã quyết định mở mô hình cà-phê - sách ngay tại nhà. Tính tới giờ, cả năm quán cà-phê mà ông từng khảo sát đều đã đóng cửa từ lâu. Trong đó, mang quán chỉ mở cửa được vỏn vẹn đúng hai tháng. rộng rãi quán cà-phê - sách khác ở Hà Nội cũng được mở ra trong những năm qua. đa số quán đã đóng cửa. Tôi hỏi nguyên do là sao ông vẫn "trụ" được.
>>> Sản phẩm uy tín: may xay cafe mini gia re
Ông Thành bảo: "Nếu lấy kinh tế làm mục tiêu thì tôi khuyên mọi người đừng mở cà-phê - sách. Hơn nữa, giả dụ mở cà-phê - sách mà anh không mê sách thì cũng đừng buộc phải làm. siêu dễ thất bại". Ông Thành có khoảng 4.000 đầu sách. Trong đấy, với khoảng 400 cuốn sách cổ (giới sưu tầm gọi là cổ văn), cuốn với tuổi đời tốt nhất khoảng 70 năm. có vài cuốn như Lưu Bình - Dương Lễ, Đỗ Thập Nương truyện xuất bản năm 1914..., hay những cuốn khảo cứu về ca trù của một vài học kém chất lượng Pháp đầu thế kỷ 20... sở hữu khách hàng, đây sở hữu thể là con số ko quá to. Còn mang ông, ấy là thành quả của cả cuộc đời.

diện tích sách - cà-phê sẽ còn tồn tại lâu dài nữa. Ông Thành khẳng định thế. Bởi niềm yêu thích của ông đã được truyền sang người con trai út, anh Nguyễn Thế Bách. Anh Bách giờ đã là một nhà sưu tầm sách có tiếng và mang bộ sưu tập riêng. Ngày sách năm nay được tổ chức sở hữu khá phổ biến sự kiện rầm rộ. Riêng quán sách - cà-phê của ông vẫn bình dị như thế. Và ông chủ quán vẫn miệt mài đem sách tới cuộc đời.
>>> Mời tất cả mọi người xem thêm: máy xay cà phê 600n